Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Có nên cho trẻ sử dụng sách văn mẫu?

0

Cập nhật vào 17/01

Không ít bố mẹ mua sách văn mẫu về cho con tham khảo, phục vụ học tập. Tuy nhiên việc có nên sử dụng văn mẫu cho trẻ hay không cũng khiến cha mẹ băn khoăn.

Ưu điểm của sách văn mẫu đối với trẻ?

– Văn mẫu có ưu điểm rất lớn ở chỗ đây là quyển tập hợp những bài văn của những người có kinh nghiệm viết hoặc những bài văn đạt giải cao trong kì thi học sinh giỏi. Đọc văn mẫu, nếu biết chọn lọc trẻ có thể học được nhiều điều từ bố cục bài văn, cách sử dụng ngôn từ, ý tưởng có định hướng, từ đó sàng lọc và vận dụng vào bài văn của mình. Nếu cảm thấy con mình thiếu vốn từ linh hoạt thì cha mẹ có thể tìm cho con cuốn văn mẫu chất lượng và yêu cầu con đọc. Tuy nhiên đọc để cho bé thấy được văn phong, cách diễn đạt, kết cấu trình bày bài của tác giả chứ không phải yêu cầu bé học thuộc. Đọc nhiều là phương pháp tốt nhất giúp bé học tốt văn hơn.

– Văn mẫu cho bé nhiều kiến thức mới, những cách nhìn mới về cùng một vấn đề. rõ ràng, không giống như Toán kết quả cuối cùng chỉ có một đáp án, văn chính là sự cảm nhận riêng của mỗi người. Chẳng hạn đề bài tả về mẹ em, có bài trong văn mẫu tả theo hướng này, bài kia tả theo hướng khác nhưng vẫn rất hay và chân thực, cảm xúc, trẻ đều có thể học hỏi.

co-nen-cho-tre-su-dung-sach-van-mau-1
Trên thị trường xuất hiện văn mẫu khác nhau, thật- giả lẫn lộn

Nhược điểm của sách văn mẫu đối với trẻ

– Có cầu ắt có cung, nhu cầu về sách văn mẫu trên thị trường ngày nay rất cao, một phần do bệnh thành tích của các thầy cô trong trường, một phần do lối sống thực dụng của cha mẹ đối với con cái. Tuy nhiên trong hàng trăm, hàng ngàn sách văn mẫu được bày bán tại các hiệu sách với các tác giả khác nhau thì không phải quyển nào cũng đảm bảo chất lượng.

Trên thực tế có rất nhiều quyển lậu, chất lượng nội dung không đảm bảo thuần phong mĩ tục, hay có thể sai chính tả, ngữ pháp, kiến thức. Vì vậy khi học sinh có nhu cầu tham khảo thêm kiến thức nếu đọc được những quyển văn mẫu rởm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các em. Nhiều phụ huynh đi mua sách cho con đã không ngần ngại bỏ ra hơn trăm ngàn đồng để đem về những cuốn sách giải, sách hướng dẫn học như thế.

– Nếu ở lứa tuổi cấp 2,3 các em đã biết sử dụng sách tham khảo để kiểm tra kết quả bài làm của mình, đọc để mở rộng thêm kiến thức…nhiều em biết đọc văn mẫu, để biết cách cảm thụ cái hay, cách dùng từ giàu hình ảnh, cách chuyển ý chuyển nhịp câu văn sao cho nhẹ nhàng, logic nhằm bồi dưỡng khả năng viết văn của mình thì rất tốt. Nếu bạn muốn bé có một nền tảng kiến thức tốt từ tiểu học. Hãy tham khảo Website https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-tieu-hoc-gioi-day-kem-tai-nha.html 

Tuy nhiên đối với trẻ tiểu học, khi mà các em vẫn còn nhỏ, nhận thức còn hạn chế, khó phân biệt đúng sai thì việc cho các em sử dụng sách văn mẫu dẫn đến tình trạng các em phụ thuộc vào bài giải mẫu, các em thiếu tự giác, lười tư duy. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến các em giống như cỗ máy học thuộc, học máy móc đúng từng dấu chấm dấu phẩy, thiếu sự cảm thụ văn học- đây là yếu tố quan trọng nhất. Không ít trường hợp cả lớp cùng mua chung quyển văn mẫu dẫn đến khi cô cho đề bài tả bà thì bà của 30 em giống nhau như đúc.

co-nen-cho-tre-su-dung-sach-van-mau-2
Văn mẫu triệt đi sự sáng tạo trong cảm thụ văn học của trẻ

Góc chia sẻ:

– Cho trẻ tham khảo văn mẫu quá sớm mà không có sự hướng dẫn thì dẫn đến trẻ phụ thuộc vào sách mẫu. Học theo văn mẫu không trúng thì thôi, nếu trúng đề thì bài làm rất lưu loát. Nếu học thuộc lòng học sinh sẽ thành những cái máy học. Nếu ra không đúng đề thì không biết viết gì hoặc học nhiều quá lẫn lộn kiến thức, râu ông nọ cắm cằm bà kia. Kiểu học thuộc lòng nhưng không nắm phương pháp dẫn đến việc không biết làm những bài văn tương tự có cùng thể loại.

Sách văn mẫu sẽ có lợi cho trẻ khi trẻ sử dụng đúng mục đích tham khảo và ngược

lại sẽ rất có hại khi trẻ coi rằng mình chỉ cần học thuộc văn mẫu mà không cần suy nghĩ. Vì vậy cha mẹ cần hướng dẫn con sử dụng sách văn mẫu hợp lí để con có thể học tốt môn văn, đạt kết quả cao trong học tập.

Vui lòng đánh giá bài viết
Share.

Comments are closed.