Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

10 mẹo hay khiến con không còn “sợ” học Toán

0

Nhiều trẻ cho rằng môn Toán khô khan, máy móc nên chúng “sợ” học, đó là do cha mẹ chưa biết cách tạo hứng thú cho trẻ trong môn học này. Bài viết dưới đây xin phép đưa ra cho bạn 10 mẹo hay khiến con không còn “sợ” học Toán.

Cho trẻ tập đếm với đồ ăn vặt

Hãy tạo hứng thú tập đếm cho trẻ bằng chính những đồ ăn vặt thường ngày của con như bim bim, kẹo, bánh,… Bạn hãy thử đặt câu hỏi như: Trong gói này có bao nhiêu cái kẹo? Con đã ăn một cái kẹo thì con còn bao nhiêu cái? Những câu hỏi này tuy đơn giản nhưng sẽ góp phần dần hình thành tư duy Toán học cho trẻ.

Tạo mô hình toán học

Cha mẹ hãy thử dung những đồ vật, hình ảnh thực tế trong ngôi nhà của mình để mô phỏng các phép toán.
Ví dụ như trên bàn ăn có 5 quả cam, mẹ sẽ cho con thêm 1 quả cam trong tủ lạnh nữa thì con sẽ có tổng số bao nhiêu quả cam? Việc sử dụng các đồ vật cụ thể sẽ giúp trẻ dễ hình dung bài toán hơn.

==> Nếu các bậc phụ huynh muốn tìm gia sư toán tại nhà cho bé bố mẹ có thể tham khảo tại địa chỉ trung tâm gia sư Việt tại https://www.facebook.com/gia.su.toan.uy.tin

Dạy trẻ học qua những câu chuyện

Vì trẻ dang cảm thấy những đề toán khô khan và nhàm chán nên cha mẹ cần hạn chế đưa ra những đề toán trực tiếp. Thay vào đó hãy lồng ghép đề toán một câu chuyện có nhân vật mà trẻ yêu thích rồi đặt những câu hỏi để con giải quyết bài toán.

Dạy trẻ học qua những câu chuyện

Dạy trẻ học qua những câu chuyện

Đánh số cho tất cả mọi thứ

Hãy dạy con bạn gọi tên các chữ số ngay từ khi trẻ bắt đầu học nói, giúp trẻ ghi nhớ bằng cách tạo ra nhiều cơ hội đẻ cha mẹ có thể cùng con tập đếm. Ví dụ như cùng bé đếm các ngón tay, ngón chân, khi đi siêu thị hãy nhờ bé đếm tổng số đồ vật đã mua trong giỏ hàng của gia đình mình…

Khi bé được làm quen với những con số ngay từ nhỏ sẽ góp phần cho trẻ có một khởi đầu dễ dàng hơn với môn Toán.

Cho trẻ học qua ứng dụng điện thoại hoặc chương trình truyền hình

Hiện nay có vô vàn các ứng dụng trên điện thoại thông minh hay các chương trình truyền hình giúp trẻ học toán. Các bài tập đếm, cộng trừ nhân chia đơn giản được thiết kế sinh động và vui nhộn sẽ tạo được sự kích thích hơn cho trẻ so với các phương pháp học truyền thống.

Để trẻ so sánh các con số

Phép so sánh cũng là một cách hay để trẻ học tốt môn Toán. Hãy cho con bạn so sánh các con số bằng cách vẽ các bức tranh ngôi sao, quả bóng, con thuyền tương ứng với các con số cần trẻ so sánh. Cho trẻ sắp xếp các bức tranh theo thứ tự từ thấp lên cao hoặc theo chiều ngược lại. Khi trẻ nắm được cách so sánh thì bạn có thể nâng lên các con số lớn hơn.

Để trẻ so sánh các con số

Để trẻ so sánh các con số

Dạy trẻ cách nhận biết kích thước và hình dáng đồ vật

Bạn có thể đưa cho trẻ một chiếc đũa và nhờ trẻ tìm kiếm trong nhà 3 đồ vật dài hơn và 2 đồ vật nắn hơn chiếc đũa đó, đây là cách giúp trẻ vừa luyện khả năng so sánh kích thước cũng như tập đếm.

Học toán qua cuốn lịch năm

Cha mẹ hãy cùng con đếm các ngày trong tuần, đánh dấu sinh nhật của từng thành viên trong gia đình trên chính cuốn lịch đó, sau đó dạy bé tính khoảng cách sinh nhật của từng người, hỏi trẻ bao nhiêu ngày nữa đến tết, bao nhiêu ngày nữa trẻ được nghỉ hè…

Với những dạng câu hỏi thực tế như trên sẽ khiến trẻ cảm thấy cuốn lịch rất thú vị và yêu thích việc học toán hơn khi khả năng tính toán đã cải thiện hơn. Xem thêm: Làm thế nào để rèn cho con tư duy khoa học, mạch lạc?

Sử dụng những đồ chơi toán học truyền thống

Nếu trẻ cảm thấy nhàm chán với những ứng dụng trên điện thoại thong minh hay chương trình ti vi dạy toán, cha mẹ nên tìm kiếm những món đồ chơi truyền thống như bàn tính, que tính bởi đây những phương tiện học toán vô cùng hữu dụng cho trẻ.

Trẻ có thể học được rất nhiều kĩ năng toán học, như tự mình đếm, tự thêm hay bớt khi làm các phép cộng trừ cùng với bàn tính truyền thống.

Sử dụng những đồ chơi toán học truyền thống

Sử dụng những đồ chơi toán học truyền thống

Cho trẻ một ống đựng tiền

Bạn có thể mua cho trẻ một con lợn đất và mỗi ngà cho bé một ít tiền để con bỏ vào đó. Đồng thời khuyên bé nên ghi lại số tiền mình bỏ vào từng ngày để cứ 1 tuần 1 lần trẻ có thể tính tổng số tiền đã tiết kiệm được.

Với cách này, các bậc phụ huynh có thể kết hợp dạy cho trẻ những bài học đầu tiên về việc sử dụng tiền bạc.

Share.

Comments are closed.