Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

7 mẹo nhỏ giúp phân biệt mỹ phẩm thật và mỹ phẩm giả

0

Mua mỹ phẩm giả vừa tốn tiền vừa gây ra nhiều vấn đề đối với làn da. Để bảo vệ sức khỏe bạn có thể áp dụng một số mẹo phân biệt mỹ phẩm giả và mỹ phẩm thật dưới đây.

1. Hình thức đóng gói

Mỹ phẩm giả dù có nhái tinh vi đến thế nào thì cũng không thể giống 100% sản phẩm chính hãng. Khi mua hàng, nếu để ý quan sát, bạn sẽ phát hiện ra sự khác biệt rất nhỏ trên bao bì sản phẩm.

Vỏ/ hộp của mỹ phẩm giả thường có màu sắc khác so với mỹ phẩm thật: hình ảnh in sắc nét hơn hoặc màu nhạt hơn, không chỉn chu tỉ mỉ trong từng chi tiết (lỗi màu sắc, in mờ nhìn không rõ các yếu tố phụ), các dòng chữ in không được nổi bật, chữ to chữ nhỏ, in mờ không nhìn rõ, ngày sản xuất và hạn sử dụng không có hoặc không đọc được, có dấu hiệu tẩy xóa,…

Một điểm lưu ý khác, câu chữ in trên bao bì mỹ phẩm giả có thể bị sai tên thương hiệu, thiếu nét, in ẩu, không đọc được, tên một số nhãn hiệu bị thay đổi. Ví dụ: Lamcome thay vì Lancome; Kenzzo thay vì Kenzo; Lokasta hay vì Lacoste,…

Nếu bạn có vỏ sản phẩm cũ hãy mang đến cửa hàng để so sánh bao bì với sản phẩm định mua. Như vậy sẽ dễ nhận biết hơn, tránh mua nhầm hàng giả. Nếu không có vỏ sản phẩm cũ, bạn có thể lên website chính thức của công ty tìm kiếm hình ảnh sản phẩm trước, dùng hình ảnh đó để so sánh.

2. Kiểm tra mã vạch

Sản phẩm nào khi được bán trên thị trường thì đều có mã vạch, bất kể là hàng nội địa hay hàng nhập khẩu. Mã vạch gồm 2 phần: các vạch đen độ dày khác nhau xếp song song, bên dưới vạch là hàng số.

Dựa vào các con số này bạn có thể biết được sản phẩm xuất xứ từ đâu và có phải hàng chính hãng hay không. Nếu bạn không thấy phần mã vạch trên sản phẩm định mua thì nên cân nhắc lại, khả năng cao đó là hàng giả.

Phần mã vạch in trên sản phẩm

Phần mã vạch in trên sản phẩm

Kiểm tra xuất xứ sản phẩm bằng mã vạch: Chỉ cần dựa vào 3 chữ số đầu tiên trong dãy số mã vạch là bạn có thể biết được nguồn gốc sản phẩm. Cụ thể như sau:

 • 000 – 019 GS1 Mỹ (United States) USA
 • 030 – 039 GS1 Mỹ (United States)
 • 060 – 139 GS1 Mỹ (United States)
 • 300 – 379 GS1 Pháp (France)
 • 400 – 440 GS1 Đức (Germany)
 • 450 – 459 & 490 – 499 GS1 Nhật Bản (Japan)
 • 500 – 509 GS1 Anh Quốc (UK)
 • 690 – 695 GS1 Trung Quốc (China)
 • 880 GS1 Hàn Quốc (South Korea)
 • 885 GS1 Thailand
 • 893 GS1 Việt Nam
 • 930 – 939 GS1 Úc (Australia)

Kiểm tra số mã vạch: Bạn thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Cộng tất cả con số hàng lẻ như 1, 3, 5, 7, 9, 11 và cộng tổng các hàng chẵn 2, 4, 6, 8, 10, 12, nhớ là chừa lại con số 13 (Con số cuối cùng).
 • Bước 2: Lấy tổng số hàng chẵn nhân 3 rồi cộng với tổng hàng lẻ. Lấy tổng số này cộng với con số cuối cùng 13. Nếu kết quả là số có đuôi bằng 0 thì là hàng thật, nếu là số khác 0 thì là hàng giả.

Cách tính này dựa theo quy tắc EAN – quy tắc quốc tế chung cho tất cả mọi loại hàng hóa. Do đó nó luôn đúng. Bạn cũng có thể sử dụng app điện thoại để quét mã vạch kiểm tra.

Thông tin được chia sẻ bởi In Sơn Nguyên – công ty chuyên cung cấp các dịch vụ in tem nhãn, in decal sản phẩm uy tín, chất lượng. Tham khảo thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ in ấn của In Sơn Nguyên tại sonnguyen.com.vn.

3. Check code sản phẩm

Sử dụng app check code để kiểm tra nguồn gốc mỹ phẩm cũng là cách hiệu quả để phân biệt mỹ phẩm thật giả. Có rất nhiều ứng dụng kiểm tra, bạn có thể download chúng về smartphone để sử dụng.

Sau khi tải về, các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở phần mềm và đưa camera vào gần mã code cần xem. Phần mềm sẽ hiển thị chi tiết thông tin sản phẩm, nhà sản xuất,…
 • Bước 2: Đối chiếu với thông tin trên bao bì, nếu chính xác thì nhiều khả năng là hàng thật, không thì đương nhiên là hàng giả.

Cách này khá chính xác, tuy nhiên vẫn có trường hợp sai, check code đúng nhưng sản phẩm vẫn là hàng giả.

4. Kiểm tra với nước

Cách làm này chỉ áp dụng với các loại phấn, son. Bạn chỉ cần chuẩn bị một cốc nước lọc sạch (nước nguội). Sau đó lấy một ít phấn nền hay kem dưỡng đang dùng bỏ vào trong cốc nước, khuấy đều tay khoảng 20 giây.

Đợi nước lắng lại và quan sát hiện tượng xảy ra. Thông thường nếu mỹ phẩm không hòa tan hết sẽ xuất hiện 1 trong 3 trường hợp sau và chắc chắn đây là hàng giả.

 • Trường hợp 1: Mỹ phẩm bám trên thành cốc do trong thành phần chứa các chất chiết xuất từ dầu động vật. Nó khiến da bạn đẹp, căng bóng nhanh chóng nhưng nếu ngừng sử dụng sẽ xuất hiện các vấn đề về da như mụn, bong tróc da,…
 • Trường hợp 2: Mỹ phẩm nổi trên mặt nước do trong thành phần có chứa các chất làm từ dầu khoáng. Mỹ phẩm chứa dầu khoáng giữ ẩm rất tốt nhưng không thông khí, bít lỗ chân lông, dễ gây mụn và lão hóa da.
 • Trường hợp 3: Mỹ phẩm lắng xuống đáy cốc chứng tỏ có chứa các kim loại nặng hoặc tệ hơn là chì, thủy ngân… Lập tức ngưng sử dụng vì chúng vô cùng hại sức khỏe.

5. Kiểm tra hạn sử dụng

Bạn cũng nên cẩn thận check lại hạn sử dụng của mỹ phẩm bạn định mua. Rất nhiều trường hợp mỹ phẩm đã gần hết hạn (dưới 9 tháng – 1 năm) nhưng vẫn được bán như bình thường.

Với thương hiệu lớn, bạn có thể check hạn sử dụng sản phẩm tại trang web. Chỉ cần nhập mã item là bạn sẽ biết hạn sử dụng của sản phẩm đó.

Đối với sản phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng, nhà sản xuất sẽ in lên bao bì cả ngày sản xuất và ngày hết hạn.

6. Kiểm tra màu sắc sản phẩm

Màu sắc mỹ phẩm giả chắc chắn không đẹp, nhìn không được mịn và cũng không có mùi thơm dễ chịu như mỹ phẩm thật. Nếu bạn là người rành về mỹ phẩm chắc chắn nhìn là nhận ra sự khác biệt ngay.

Son Lily Maymac thật và giả

Son Lily Maymac thật và giả

Nếu ngược lại, bạn không rành mỹ phẩm thì có thể tìm hiểu trước màu sắc trên website chính thức, lấy ảnh trên web để so sánh với sản phẩm định mua. Một số loại giả còn thay đổi màu khác hẳn so với màu gốc, dễ nhận thấy nhất là các bảng phấn mắt.

Bảng phấn mắt thật và giả có màu sắc khác nhau rất dễ nhận biết

Bảng phấn mắt thật và giả có màu sắc khác nhau rất dễ nhận biết

7. Kiểm tra các dụng cụ đi kèm

Các dụng cụ đi kèm sản phẩm cũng có thể sử dụng để phân biệt đâu là hàng thật đâu là hàng giả.

Với những hộp phấn mắt, phấn má… bạn có thể nhận biết được độ xịn của sản phẩm thông qua việc kiểm tra những cây bút lông hay chổi đánh phấn má đi kèm.

Chiếc bút có thể quá ngắn hoặc quá dài hay như chất liệu đầu lông bút không được mềm mịn mà có phần thô cứng; tổng thể sản phẩm khi đặt chiếc bút hay chổi vào sản phẩm có phần bị thiếu hụt hơn…

Kiểm tra các dụng cụ đi kèm

Kiểm tra các dụng cụ đi kèm

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết mỹ phẩm giả bằng cách kiểm tra tem chống hàng giả trên sản phẩm. Nếu bạn không tìm thấy tem chống hàng giả trên sản phẩm chắc chắn đó là hàng giả. Tuy nhiên, nếu thấy có tem đừng vội kết luận đó là hàng thật vì tem chống hàng giả cũng có thể bị sao chép, làm giả. Khi đó, bạn có thể nhận biết tem chống hàng giả thật giả như sau:

 • Tem sản xuất theo công nghệ nước: Khi thấm nước một số thông tin liên quan đến thương hiệu sẽ hiện ra sau đó trở lại trạng thái bình thường. Nếu là tem giả khi thấm nước sẽ mất thông tin và không trở lại bình thường được.
 • Tem sản xuất công nghệ nhiệt: Tem thật khi hơ lửa sẽ đổi màu sau đó trở lại trạng thái bình thường, tem giả không đổi màu.
 • Tem sản xuất theo công nghệ phát sáng: Chiếu tia cực tím vào tem thấy nó phát sáng là tem thật, không phát sáng là tem giả.
 • Tem hologram (tem 7 màu): Phân biệt bằng cách nhìn tem dưới nhiều góc độ khác nhau. Nếu thấy thông tin về sản phẩm hiện lên thì là tem thật, nếu không hiện thì là tem giả.

Chỉ cần áp dụng vài mẹo cơ bản, dành chút thời gian là bạn có thể phân biệt mỹ phẩm thật – giả. Khi mua mỹ phẩm, đừng chủ quan mà hãy dành chút thời gian kiểm tra để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên, hiện nay công nghệ làm giả rất tinh vi, để chắc chắn nhất, bạn hãy chọn mua tại những địa chỉ uy tín như các trung tâm thương mại lớn hay tại chính đại lý phân phối chính hãng của sản phẩm.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.