Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

3 cách chăm sóc cá koi mùa lạnh cho người mới chơi

0

Cập nhật vào 07/12

Thời tiết mỗi mùa trong năm khí hậu có sự thay đổi đòi hỏi người nuôi cá koi cũng cần biết để nuôi cá được tốt. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách chăm sóc cá koi mùa lạnh để mọi người tham khảo.

Mùa lạnh ảnh hưởng như thế nào đến cá koi?

Khác với miền Nam chỉ có 2 mùa mưa và khô thì ở miền Bắc có 4 mùa với mùa đông lạnh, khí hậu tương đối khắc nghiệt. Người nuôi Koi cần trang bị kiến thức, cách chăm sóc cá koi mùa lạnh để đảm bảo cá khỏe mạnh, không bị ốm yếu hoặc chết.

Theo người người chơi koi có kinh nghiệm thì nhiệt độ sống phù hợp cho cá koi dao động từ 20 – 29 độ C, vào mùa đông nhiệt độ thường xuống mức thấp dưới 15 độ khiến khả năng sản xuất kháng thể của cá gần như hoàn toàn chấm dứt, tạo điều kiện cho các mầm mống bệnh tật gia tăng. 

Ngoài ảnh hưởng đến hệ miễn dịch thì nhiệt độ quá thấp cũng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa của cá koi. Tất cả các chất xúc tác (enzyme) trong cơ thể cá duy trì các quá trình chuyển hoá, phân huỷ các thành phần hữu cơ phức tạp của cơ thể, phóng thích năng lượng cần thiết cho các tiến trình hoá học trong cơ thể cá sẽ ngừng hoạt động khi nhiệt độ thấp quá mức cho phép. 

Cần có phương án chăm sóc cá koi vào mùa lạnh
Cần có phương án chăm sóc cá koi vào mùa lạnh

Nếu bạn có nhu cầu mua cá koi mini, bạn có thể đặt mua ngay tại trại cá koi mini Askoi Farm.

Cách chăm sóc cá koi mùa lạnh 

Dưới đây là một số lưu ý về cách chăm sóc cá koi mùa đông:

Chú ý về thức ăn và cách cho cá koi ăn

Trong những ngày thời tiết lạnh giảm xuống dưới 15 độ C, thức ăn cho cá chép koi chỉ nên là các thực phẩm có tinh bột, không nên cho ăn thực phẩm có chứa protein – vì chúng tiêu hóa chậm.

Số lần cho ăn cũng nên được giảm xuống. Tùy mức nhiệt độ mà số lần cho ăn trong tuần của bạn giảm còn 3-4 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước là 13,5-15,5 độ C); cho ăn 2-3 lần/tuần (nếu nhiệt độ nước còn 10,5-13 độ C); chỉ cho ăn 1-2 lần/tuần nếu nhiệt độ giảm thấp hơn (dưới 10 độ C).

Khối lượng thức ăn chỉ nên cho một lượng bằng 1-4% khối lượng cơ thể cá, đảm bảo cá koi có thể ăn hết lượng đó trong 20 phút; để hấp thu đủ toàn bộ dưỡng chất trong thức ăn. Đây là cách chăm sóc cá koi mùa lạnh đúng chuẩn mà người nuôi cần phải ghi nhớ.  Việc cho ăn quá nhiều khiến quá trình chuyển hóa trong cơ thể chúng chậm, hơn nữa nếu không ăn hết làm ô nhiễm nguồn nước, tạo điều kiện mầm bệnh phát triển.

Giữ cho nguồn nước hồ cá được sạch

Không chỉ mùa đông mà bất cứ thời điểm nào việc giữ nguồn nước sạch cũng cần được quan tâm hàng đầu. Tùy vào thể tích hồ koi, bể koi mà người nuôi cần lắp đặt hệ thống lọc nước có công suất phù hợp để nâng cao hiệu quả lọc nước, loại bỏ cặn bẩn, phân cá, độc tố trong nước có thể gây bệnh tật cho cá koi.

Chăm sóc cá koi trong mùa lạnh không quá khó nếu người chơi nắm vững các kiến thức trên. Người chơi cũng nên tham gia vào các hội nhóm chơi koi chuyên nghiệp để trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức nuôi koi nhé!

Một trong những bộ lọc giúp làm sạch nước đến mức tối ưu đó là máy lọc thùng. Nếu có nhu cầu, bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm.

Sử dụng thiết bị sưởi cho hồ cá

Nhiệt độ giảm xuống koi cũng cần có một môi trường sống để chúng phát triển tốt nhất, nếu như nhiệt độ cũng không được đảm bảo thì có cũng rất dễ bị nhiễm lạnh mà yếu đi hoặc thậm chí là chết. Chính vì vậy mà điều cần thiết nhất là phải sử dụng một cây sưởi có thể tự động bật tắt khi nhiệt độ trong hồ lên cao.

Quá trình sử dụng cây sưởi cho hồ cá koi cần hết sức lưu ý: bật ở nhiệt độ thích hợp tùy theo mục đích và từng loại cá koi vào khoảng 20 – 29  độ C. Cắm sưởi phải chìm hoàn toàn dưới nước, nếu không chìm nhiệt độ của sưởi trên mặt nước đó sẽ trở nên rất nóng và có thể sẽ bị nổ. Khi tiến hành thay nước nên tắt cây sưởi khoảng 10 phút trở lên mới thay.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.