Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cách chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng

0

Các bạn đã biết cách chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng chưa. Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Chăm sóc cho người bệnh là việc không hề dễ dàng, chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng còn khổ hơn. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một số thông tin giúp cho gia đình người bệnh biết cách để chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh.

Hiểu biết về bệnh hoang tưởng

Trước tiên, gia đình của người mắc bệnh hoang tưởng phải thực sự hiểu rõ về căn bệnh này để thực sự hiểu về người bệnh. Bệnh hoang tưởng là một bệnh dạng rối loạn tư duy, suy nghĩ. Bệnh được thể hiện qua 3 điều, đó là:

– Không có cơ sở

– Không thực tế

– Không thể đả thông, giải thích được

Có nhiều loại hoang tưởng khác nhau, dưới đây là một số loại bệnh hoang tưởng phổ biến mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống:

Cách chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng 1

– Hoang tưởng bị hại: người bệnh nghĩ rằng có người hại mình, ngay cả người thân. Nhưng trong thực tế lại không phải như vậy.

– Hoang tưởng ghen tuông: bệnh nhân luôn có suy nghĩ người bạn đời của mình có quan hệ với người khác, mặc dầu họ không có bằng chứng nào và trong thực thế cũng không có.

– Hoang tưởng bị theo dõi: bệnh nhân không muốn ra ngoài đường vì sợ có người luôn theo dõi bệnh nhân, có trường hợp nghĩ rằng có người đặt camera theo dõi họ…

Cách nhận diện bệnh hoang tưởng

– Thông qua hành vi của bệnh nhân: thông qua quan sát hành vi của người bệnh, người bệnh có những hành vi khác thường so với trước đây.

 – Thông qua nói chuyện với bệnh nhân: đây là cách phổ biến nhất. Qua nói chuyện chúng ta sẽ nhận diện ra các suy nghĩ không phù hợp của bệnh nhân.

– Thông qua các bài viết, ghi nhận của bệnh nhân: qua các nhật ký hoặc các giấy tờ đồ án, dự án, chúng ta phát hiện các suy nghĩ không phù hợp của bệnh nhân.

Khi thấy bệnh nhân có các dấu hiệu của bệnh hoang tưởng, gia đình nên liên hệ với bác sĩ trước để nhận được sự hướng dẫn và sau đó đưa người bệnh đi khám và điều trị.

Cách chăm sóc bệnh nhân hoang tưởng

Trong quá trình điều trị bệnh hoang tưởng, gia đình cần phải lưu ý một số điều sau:

– Theo dõi việc uống thuốc của bệnh nhân: người nhà nên động viên bệnh nhân uống thuốc đều đặn. Phân tích cho bệnh nhân hiểu được cái lợi của uống thuốc và thông báo các tác dụng không mong muốn của thuốc để bệnh nhân hiểu. Những gia đình có bệnh nhân mắc hoang tưởng bị hại thì vấn đề uống thuốc rất khó khăn đặc biệt đối với bệnh nhân không hợp tác điều trị.

– Theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc: Khi sử dụng thuốc điều trị bệnh hoang tưởng, bệnh nhân gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn, điều đó đòi hỏi gia đình phải thường xuyên theo dõi và kịp thời báo với báo với bác sĩ khi có tình huống xấu xảy ra. Một số biểu hiện của tác dụng phụ thường gặp là:

  • Chóng mặt
  • Co rút cơ
  • Ngủ nhiều

– Cách tiếp xúc với bệnh nhân hoang tưởng:

Như những gì chúng ta đã tìm hiểu, bệnh nhân hoang tưởng có đặc điểm là không thực tế, không thể đả thông. Chính vì vậy mà người chăm sóc không nên tranh cãi với bệnh nhân về nội dung hoang tưởng. Khi tranh cãi với bệnh nhân hoang tưởng, bệnh nhân sẽ có suy nghĩ là chúng ta không hiểu bệnh nhân nên bệnh nhân không muốn nói chuyên với chúng ta, đặc biệt có những bệnh nhân sẽ có suy nghĩ chúng ta đang bảo vệ người đang hại bệnh nhân, từ đó bệnh nhân cũng cố suy nghĩ của mình.

Cách chăm sóc cho bệnh nhân mắc bệnh hoang tưởng 2

Không đồng tình với suy nghĩ của bệnh nhân.

Đưa bệnh nhân về cuộc sống hiện tại: hướng bệnh nhân nói chuyện về các vấn đề đang xảy ra trước mắt bệnh nhân.

– Việc làm của bệnh nhân hoang tưởng: tạo điều kiện cho bệnh nhân có việc làm, các việc làm phải đơn giản và có sự giao tiếp trong quá trình làm việc. Bởi vì các hoang tưởng thường sẽ nổi dậy nhiều trong môi trường một mình, không có sự giao tiếp.

Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích được cho nhiều gia đình đang có người mắc bệnh trầm cảm. Cảm ơn đã theo dõi!

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.