Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì?

0

Bạn thường xuyên có cảm giác kiến bò dưới da mà không biết đây có phải là dấu hiệu của một bệnh lý nào hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Trong cuộc sống hàng ngày, cơ thể con người có những biểu hiện khác nhau. Có những biểu hiện được coi là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng cũng có khi chúng là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Cảm giác kiến bò dưới da xảy ra với hầu hết mọi người nhưng không phải ai cũng coi đó là biểu hiện của bệnh lý mà cho rằng đó là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cảm giác kiến bò hay còn gọi là chứng dị cảm là lời cảnh báo cho việc bạn đã mắc phải một căn bệnh nào đó.

 1. Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của bệnh lý

Khi con người sinh hoạt, khi ngồi quá lâu ở một trạng thái hay có vật gì đó đè nặng lên các chi, cảm giác kiến bò dưới da, rân rân, giống như có những kim châm li ti khiến người ta cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên, sau khi các tác nhân kia bị loại bỏ, cơ thể sẽ nhanh chóng trở về trạng thái bình thường. Hầu hết mọi người đều rơi vào trường hợp này trong cuộc sống, do đó, người ta cũng cho rằng đây là hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại. Mặc dù vậy, có một lúc nào đó, hiện tượng kiến bò dưới da kéo dài trong một thời gian mặc dù không có tác nhân bên ngoài tác động vào, cho thấy đây là lời cảnh báo cho việc bạn đã mắc phải một căn bệnh nào đó.

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì? 1

Cảm giác kiến bò dưới da dễ gây cho người ta cảm giác khó chịu

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, những người có cảm giác kiến bò dưới da trong một thời gian dài mà không phải do việc ngồi sai tư thế hay có vật đè nén thì người đó đã mắc phải một trong các căn bệnh sau:

 • Dây thần kinh cổ hoặc lưng bị chèn ép: nếu bạn có cảm giác đau và ngứa ran như kiến bò từ cổ đến cánh tay hoặc từ lưng xuống chân, thì đây có thể là dấu hiệu của việc dây thần kinh bị chèn ép do chấn thương, sai tư thế hoặc các bệnh như viêm khớp. Trong trường hợp này, bạn sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng phương pháp vật lý trị liệu hoặc dùng thuốc gabapentin.

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì? 2

Dây thần kinh cổ bị chèn ép làm máu không thể lưu thông

 • Thiếu vitamin: nếu bạn có cảm giác kiến bò xuất hiện ở cả hai bàn tay, cơ thể bạn nhiều khả năng đang thiếu vitamin B12. Bệnh này đi kèm với dấu hiệu mệt mỏi, ù lì, thiếu máu. Để khẳng định chính xác về tình trạng này, bạn nên đi thử máu và dùng bổ sung B12 cho cơ thể.

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì? 3

Thiếu vitamin được biểu hiện bằng việc xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da

 • Hội chứng ống cổ tay: với những người thường xuyên làm việc với máy tính, đánh máy nhiều sẽ khiến dây thần kinh cổ tay bị nén lại, dẫn đến cảm giác kiến bò. Bạn cần đo điện cơ và siêu âm để chẩn đoán chính xác hội chứng này. Nếu bạn đã mắc hội chứng cổ tay, cần sửa đổi thói quen làm việc kết hợp liệu pháp vật lý, uống thuốc chống viêm. Trong trường hợp nặng, các bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì? 4

Thường xuyên đánh máy tính khiến dây thần kinh cổ tay bị nén lại, làm xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da

 • Hẹp ống sống: với những người bị hẹp ống sống tức là việc thu hẹp khoảng trống trong ống sống có thể gây áp lực lên tủy sống hoặc rễ thần kinh, gây cảm giác kiến bò. Để chuẩn đoán chính xác căn bệnh này, người bệnh cần được chẩn đoán bằng chụp MRI hoặc CT và điều trị với liệu pháp vật lý, tiêm thuốc hoặc phẫu thuật.
 • Tiểu đường: bệnh tiểu đường trong máu trong máu cao tác động đến hệ thần kinh gây ra hiện tượng kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Căn bệnh này đi kèm với các triệu chứng như khát nước quá mức, tiểu tiện thường xuyên, người bệnh nên đến gặp bác sĩ để xét nghiệm kịp thời.

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì? 5

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của bệnh tiểu đường

 • Suy giáp: tuyến giáp kém hoạt động cũng là nguyên nhân khiến người bệnh có cảm giác tê ran tay chân, mệt mỏi đặc biệt là nhạy cảm với cái lạnh, tăng cân bất thường, khô da và rụng tóc. Để khẳng định chính xác việc bạn có bị suy giáp hay không, cần đến gặp bác sĩ và làm các xét nghiệm máu cần thiết.

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì? 6

Tuyến giáp hoạt động kém gây cảm giác tê tay chân

 • Đa xơ cứng cũng có thể gây ra cảm giác kiến bò. Nếu người bệnh có các dấu hiệu kèm theo như yếu đi, vụng về trong việc kiểm soát đại, tiểu tiện, rất có thể bạn đã mắc bệnh đa xương cứng.
 1. Làm thế nào để phân biệt cảm giác kiến bò dưới da là biểu hiện của bệnh lý hay không?

Có thể thấy, việc xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da là do nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là hiện tượng thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Để có thể khẳng định cảm giác kiến bò là dấu hiệu của bệnh lý hay không, người bệnh cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Trước tiên, cần xem xét lại có thể, các chi có bị vật nào đó đè lên trong một thời gian hay không.

Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của những bệnh gì? 7

Xuất hiện cảm giác kiến bò dưới da sau khi có vật đè vào là hiện tượng bình thường

 • Cảm giác kiến bò xuất hiện với tần suất và thời gian như thế nào cũng là cách để bạn khẳng định hiện tượng này là bình thường hay không. Đối với những người mắc phải một căn bệnh nào đó, hiện tượng này sẽ kéo dài và thường xuyên xuất hiện.
 • Cảm giác kiến bò dưới da là dấu hiệu của bệnh lý thường đi kèm với các dấu hiệu khác. Người bệnh cần quan sát để có được nhận định chính xác.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.