Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Chiến thuật ôn thi cấp tốc môn Ngữ văn dành cho sĩ tử

0

Cập nhật vào 17/01

Văn học là một môn thi quan trọng, có mặt trong hầu hết các kỳ thi nhưng không phải học sinh nào cũng nắm được những chiến thuật ôn thi cấp tốc môn thi này.

Cùng với môn Toán, Ngữ văn là một học vô cùng quan trọng, theo sát các em học sinh ở các cấp học cũng như trong cuộc sống về sau. Mặc dù vậy, với không ít các sĩ tử, Văn học giống như một “môn học tử hình” vì các em không tìm thấy cảm hứng, đôi khi không thấy thích thú với môn học. Vậy làm thế nào để ôn tốt môn Văn khi kỳ thi sắp đến gần? Những chia sẻ dưới đây có thể là hữu ích với các em đó. Cùng tham khảo nhé.

1. Nắm rõ nội dung văn bản

Các tác phẩm văn học luôn chiếm một phần điểm lớn trong các đề thi. Ở hầu hết các đề, các câu hỏi liên quan đến nghị luận văn học thường chiếm trên 50% tổng số điểm của bài. Do đó, nắm chắc nội dung văn bản, các em có cơ hội đạt số điểm trung bình là thấp nhất, đặc biệt là việc ôn tập đang trong thời kỳ nước rút. Để làm được điều đó, các em hãy cố gắng đọc văn bản nhiều lần. Đọc vào buổi sáng và trước khi đi ngủ sẽ giúp các em nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, các em cũng cần xác định được văn bản nào là quan trọng, văn bản nào đã được loại bỏ, tránh trường hợp ôn tập phải những bài không thi đến.

Điều quan trọng mà các em học sinh cần thực hiện khi ôn tập môn Văn là nắm rõ nội dung văn bản

Điều quan trọng mà các em học sinh cần thực hiện khi ôn tập môn Văn là nắm rõ nội dung văn bản

2. Đọc kỹ những bài văn mẫu

Mặc dù việc sao chép văn mẫu không được đánh giá cao nhưng không vì thế mà chúng ta không học tập cách phân tích, giọng văn, thậm chí là những ý hay trong các bài văn mẫu. Trong bài thi, các em vẫn có quyền trích dẫn những câu nói hay và đôi khi trong văn mẫu, các em sẽ tìm được những câu văn hay đó. Nếu các em không tìm được cảm hứng với một văn bản quan trọng, văn mẫu sẽ giúp ích các em rất nhiều.

Đọc văn mẫu giúp các em ghi nhớ được nội dung, biết cách hành văn và rõ hơn về văn bản

Đọc văn mẫu giúp các em ghi nhớ được nội dung, biết cách hành văn và rõ hơn về văn bản

3. Tìm chỗ im lặng, yên tĩnh để học

Học văn không thể học ở chỗ đông người vì các em cần tập trung trí óc, ghi nhớ nội dung cũng như thấu hiểu được tâm trạng nhân vật và văn cảnh, để làm tốt bài tập. Chính vì vậy, khi ôn môn Văn, đặc biệt là trong những ngày cuối cùng, hãy tìm một nơi yên tĩnh để học và đảm bảo rằng không có ai làm phiền. Bên cạnh đó, trong khi ôn tập, các em cũng không nên vừa học vừa ăn hay nghe nhạc vì chúng cũng có thể khiến các em không tập trung.

Nếu môn văn thực sự là nổi ám ảnh của con bạn đừng quá ép buộc con phải ôn bài quá nhiều, điều này không những làm con cảm thấy mệt mỏi mà chất lượng học củng giảm sút đáng kể. Phương pháp tối ưu, bạn có thể chọn cho con một gia sư văn tại Hà Nội úy tín và chất lượng như trung tâm gia sư Việt tại website: https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-van-day-kem-tai-nha.html

4. Lập dàn ý khi làm văn

Để làm tốt các bài thi môn Văn, các sĩ tử nên tập cho mình thói quen lập dàn ý. Mặc dù chúng sẽ tiêu một khoản thời gian nhất định nhưng nhờ dàn ý, các em sẽ thống kê được những ý quan trọng, cần đưa vào trong bài.

Việc lập dàn ý một bài văn sẽ giúp sĩ tử biết được các ý quan trọng, tránh trường hợp bỏ sót

Việc lập dàn ý một bài văn sẽ giúp sĩ tử biết được các ý quan trọng, tránh trường hợp bỏ sót

5. Không nên bỏ qua phần tiếng Việt

Mặc dù phần tiếng Việt không chiếm nhiều điểm trong các đề thi môn Văn nhưng chúng lại khá đơn giản. Chỉ với 1 câu tiếng Việt ngắn gọn, không yêu cầu kiến thức quá sâu cũng như ý tứ, giọng văn, các em đã có từ 1 đến 2 điểm dễ dàng. Hãy tận dụng những số điểm này nhé.

6. Phần nghị luận xã hội không thể học trong sách vở

Khác với những môn thi khác, trong bài thi Ngữ văn thường có câu hỏi liên quan đến kiến thức xã hội mà những điều này thường không có trong sách vở. Sau thời gian ôn tập văn bản, tận dụng những lúc giải lao, các em có thể đọc các bài tin tức, xem các video liên quan đến những vấn đề nổi cộm trong xã hội, tránh tình trạng vấn đề được đề cập trong bài thi mà mình lại không biết đến. Bên cạnh đó, những kiến thức này cũng giúp các em liên hệ với những câu hỏi nghị luận văn học tốt hơn, nâng cao chất lượng bài thi. Xem thêm: Những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Sinh

Thường xuyên đọc báo, xem tin tức giúp các em làm tốt phần nghị luận xã hội

Thường xuyên đọc báo, xem tin tức giúp các em làm tốt phần nghị luận xã hội

Trên đây là những chia sẻ về việc ôn tập môn Văn cấp tốc. Hi vọng sẽ là thông tin hữu ích dành cho các em. Chúc các em thành công.

Share.

Comments are closed.