Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Con học kém, có phải lỗi hoàn toàn ở gia sư sinh viên?

0

Cập nhật vào 17/01

Khi tốn khá nhiều chi phí thuê gia sư kèm cặp con mình nhưng không mang lại kết quả như mong muốn, tâm lý thông thường của phụ huynh là đổ lỗi cho hiệu quả việc dạy của gia sư. Nhưng thật ra, việc học tập của trẻ, ắt hẳn có nhiều lý do khách quan và chủ quan, không hoàn toàn do lỗi của gia sư sinh viên.

1. Lỗi ở gia sư sinh viên

Phần này có lỗi đầu tiên thuộc về gia sư sinh viên – người giữ vai trò dẫn đường, củng cố, nâng cao kiến thức, truyền đam mê học tập cho trẻ. Gia sư sinh viên nếu phạm phải những điểm yếu sau sẽ không thể đảm bảo để học sinh tiến bộ như kỳ vọng của cha mẹ và con em họ.

Gia sư sinh viên hạn chế về kiến thức chuyên môn

Gia sư sinh viên hạn chế về kiến thức chuyên môn

Với hầu hết gia sư là sinh viên, các em chỉ tập trung dạy những kiến thức trong sách vở, theo một khung chương trình chuẩn nào đó mà ít khi có sự mở rộng và liên hệ.

Ngoài ra gia sư sinh viên có kinh nghiệm va chạm với học trò còn khá hạn chế, không phải trường hợp học sinh kiến thức mất gốc nào gia sư cũng tìm ra được phương pháp học phù hợp được.

Nếu như con của bạn đang chuẩn bị cho những bước ngoặt quan trọng như kỳ thi Đại học, thi vào cấp 3 hay thi vào các trường chuyên, luyện thi lấy các chứng chỉ tiếng anh như IELST, TOEFL,… và cần ôn luyện cấp tốc thì gia sư sinh viên sẽ  khó lòng đáp ứng tốt.

2. Gia sư sinh viên hạn chế về tính chuyên nghiệp

Gia sư ngoài việc truyền dạy kiến thức lại là người có tầm ảnh hưởng nhất định đến sự hình thành hoặc phát triển nhân cách hoặc thói quen ở trẻ.

Đi dạy sai ngày, muộn giờ, trong giờ dạy không tập trung mà mải nghe điện thoại, nhắn tin, lướt web, vào facebook…Ăn mặc rườm rà, thiếu chỉn chu. Không biết cách kiểm soát được cảm xúc và sự tức giận của bản thân, nảy sinh tình cảm thầy trò…

Và nhiều tình huống dở khóc dở cười khác mà phụ huynh hay gặp phải ở một gia sư sinh viên thiếu sự chuyên nghiệp. Đôi khi có cả những sinh viên thiếu trung thực, “nổ quá mức” về trình độ, bằng cấp của mình trong khi năng lực thì không được giỏi.

Tất cả những điều này đều gây ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ, khiến trẻ hình thành những thói quen không tốt hoặc có những suy nghĩ lệch lạc, học hành chẳng thấy tiến bộ mà chỉ thấy đua đòi bạn bè, ham chơi, nảy sinh hư tật xấu.

3. Lỗi ở ngay chính các bậc cha mẹ

Nhiều cha mẹ quá mải mê kiếm tiền nên quên mất việc quan tâm tới tình hình học tập của con, phó mặc việc học cho nhà trường và thầy cô.

Hay quá chiều chuộng con, luôn tin vào những lý do để nghỉ học đi chơi: ốm, đau bụng… Tình trạng này xảy ra nhiều lần, con dần hình thành thói quen xấu, ỉ lại, , mắc chứng lười học, mất kiến thức cơ bản, kết quả học tập sa sút.

Một số hoàn cảnh gia đình khó khăn, hoặc nghèo nàn về đời sống tình cảm, bố mẹ ly hôn… cũng khiến học sinh không thể chú tâm học tập dẫn đến học kém.

4. Nguyên nhân từ chính khả năng của học trò

Nguyên nhân từ chính khả năng của học trò

Ngoài các nguyên nhân khách quan trên, một nguyên nhân chủ quan từ chính học sinh là lời giải thích vì sao thuê cả gia sư về kèm cặp tử tế rồi, mà việc học hành của trẻ vẫn chẳng ra sao.

Nhiều em bị hổng kiến thức từ các lớp dưới, dẫn đến càng lên cao, càng tiếp thu kiến thức mới càng cảm thấy khó khăn.

Một số là học sinh lười học, học sinh cá biệt, không chú tâm vào nghe giảng, làm bài. Hoặc bản thân các em không xác định được mục đích học tập để làm gì, nên không có động cơ và hứng thú với chuyện học hành.

Các em học sinh nữ cấp hai, cấp ba trong quá trình dậy thì, thay đổi tâm sinh lý cũng hay bị phân tán tư tưởng, nảy sinh tình cảm yêu đương, dẫn đến học hành mất tập trung.

Cha mẹ nên biết rằng con học yếu  kém không chỉ là lỗi hoàn toàn ở gia sư sinh viên, mà còn có lỗi của phụ huynh, của chính con em bạn.

Nên ngay từ bây giờ, quý phụ huynh nên quan tâm nhiều hơn đến việc học của con. Bởi đầu tư cho giáo dục là kênh đầu tư “lợi nhuận cao nhất” mà lại tốt cho sự phát triển sự nghiệp của con bạn sau này.

Hãy dành nhiều hơn thời gian cho con cái, tâm sự  nhẹ nhàng, trao đổi thẳng thắn xem con có điều gì khúc mắc trong cuộc sống gây ảnh hưởng đến học tập không. Đừng để tới lúc cầm trên tay bảng điểm “ đáng xấu hổ” mới giật mình thoái thác trách nhiệm, đổ lỗi cho thầy cô, cho gia sư, cho con mình.

Share.

Comments are closed.