Dầu dừa liệu có thật sự thay thế được kem chống nắng toàn thân?

0

Dầu dừa liệu có thật sự thay thế được kem chống nắng toàn thân?

Từ lâu dầu dừa đã được công nhận rằng có ảnh hưởng đáng ngạc nhiên đối với vẻ đẹp của làn da. Thêm vào đó, có một vài thông tin cho rằng dầu dừa còn có khả năng làm kem chống nắng toàn cơ thể kèm những bài hướng dẫn chi tiết cách chế kem chống nắng tại nhà. Vậy thật sự loại dầu này có thần kì như thế không?.

  1. So sánh SPF tự nhiên của dầu dừa và của kem chống nắng hằng ngày

Dựa trên kết quả thu được từ phòng thí nghiệm của Thư viện Y khoa Quốc Gia Hoa Kì, dầu dừa có SPF tự nhiên là 7. Tuy nhiên, nghiên cứu này được tiến hành chỉ nhằm đo độ chống nắng của các loại dầu thảo dược thường được sử dụng trong các sản phẩm chống nắng. Vì vậy, nghiên cứu này không trực tiếp đề nghị sử dụng dầu dừa để làm kem chống nắng.

Viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo sản phẩm kem chống nắng hằng ngày có chỉ số SPF từ 15 trở lên mới có thể bảo vệ da an toàn. Điều này có nghĩa là dầu dừa với chỉ số SPF 7 không có khả năng phòng tránh cháy nắng và ung thư da. Đây là một lý do rất lớn giải thích tại sao bạn không nên sử dụng dầu dừa như kem chống nắng.

 

Chỉ số chống nắng của dầu dừa là quá yếu để làm kem chống nắng toàn thân

  1. Dầu dừa không có khả năng lọc phần lớn tia UV

Theo nghiên cứu của Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kì, dầu dừa có thể lọc tia UV với mức độ rất yếu, dường như không đáng kể so với các loại kem chống nắng toàn thân công nghiệp. Viện cũng chỉ ra Vitamin E là chất duy nhất có khả năng hấp thụ tia cực tím, nhưng điều đó chỉ xảy ra với những tia có bước sóng dưới 310nm. Các tia UV có bước sóng dài hơn khoảng đó vẫn có thể xuyên qua lưới lọc của vitamin E một cách dễ dàng. Và có một tin buồn là bước sóng trung bình của các tia UVB-UVA là 290-400nm, đồng nghĩa với việc sử dụng vitamin E để chống nắng là vô ích.

Kem chống nắng hàng ngày thương mại mới có thể cản các tia UV có bước sóng dài hơn 310 nm

  1. Dầu dừa chưa được chứng nhận là một chất chống nắng độc lập

Các loại dầu thực vật tự nhiên chưa được bất kì công trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các xét nghiệm trên con người công nhận là có đủ khả năng chống nắng độc lập. Đối với các loại kem chống nắng toàn thân thương mại trên thị trường khác, chúng phải trải qua các quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trước khi được sản xuất đại trà. Trong khi đó, các bài viết khẳng định khả năng chống nắng của dầu dừa trôi nổi trên mạng đều không được chứng thực bởi các cơ quan quản lý có thẩm quyền. Như vậy, bạn tuyệt đối không nên dùng dầu dừa để thay thế kem chống nắng hàng ngày.

Mặc dù kem chống nắng là biện pháp bảo vệ tia UV hiệu quả nhất hiện tại, bạn vẫn không nên quá tin tưởng vào chúng. Để được bảo vệ một cách toàn diện, bạn nên kết hợp sử dụng kem chống nắng hàng ngày với việc tránh nắng trong thời gian cao điểm (10h-15h). Bạn nên đội thêm mũ rộng vành, và che phủ toàn bộ cơ thể với quần áo dài tay. Và cuối cùng, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về việc sử dụng kem chống nắng đúng cách như thoa kem 30’ trước khi ra ngoài và thoa lại kem sau mỗi 2h.

Tham khảo: www.sunplay.com.vn

Đánh giá bài viết này
Chia sẻ.

Về tác giả

Chức năng bình luận đã bị đóng