Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Mẹ bầu hít phải khói thuốc ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?

0

Các mẹ khi mang thai cần phải tuyệt đối không được hút thuốc lá và tránh xa môi trường có khói thuốc lá để bảo vệ con khỏi những tác hại của thuốc lá với thai nhi dưới đây.

  1. Mẹ bầu dễ bị sinh non hoặc thai chết lưu
  2. Có thể gây vỡ ối sớm
  3. Trẻ sinh ra thường mắc các bệnh về hô hấp
  4. Ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi
  5. Gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – SIDS
  6. Trẻ khi sinh ra bị nhẹ cân

Khói thuốc lá chứa đến hơn 7.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua…

Những chất này, đặc biệt nicotine và carbon monoxide có thể theo đường máu của mẹ truyền đến thai nhi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ bầu tiếp xúc với khói thuốc lá.

Mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc khói thuốc sẽ ảnh hưởng lớn tới thai nhi

1. Mẹ bầu dễ bị sinh non hoặc thai chết lưu

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khói thuốc lá góp phần đẩy tỷ lệ sinh non, thậm chí tử vong thai nhi cao hơn 20% so với những bà mẹ không tiếp xúc với khói thuốc lá trong thai kỳ.

Nicotin trong thuốc lá có thể qua rau thai làm tăng huyết áp và ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các cử động thở của thai nhi. Phụ nữ hút thuốc thường bị bong rau thai và rau tiền đạo, gây chảy máu ở mẹ và chết thai nhi.

Bên cạnh đó, mẹ bầu khi hút thuốc hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá cũng dễ mắc các tai biến sản khoa hơn người bình thường như: nhau tiền đạo, nhau bong non, chảy máu ở tử cung…

2. Gây vỡ ối sớm

Hút thuốc lá cũng có thể gây vỡ ối sớm hơn ở những người không hút thuốc, nếu vỡ ối quá sớm gây chuyển dạ khi thai chưa đủ tuổi sẽ rất nguy hiểm.

Vỡ ối sớm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào môi trường vô khuẩn của thai nhi gây nên tình trạng nhiễm trùng, đe dọa tính mạng của thai nhi.

3. Trẻ sinh ra thường mắc các bệnh về hô hấp

Phổi của trẻ có mẹ hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc lá cũng không thể phát triển và hoạt động một cách trơn tru. Sau khi chào đời, trẻ có thể sẽ phải được chăm sóc đặc biệt, thở bằng bình oxy và mắc bệnh hen suyễn, dị ứng về sau.

Mẹ bầu hít phải khói thuốc khiến trẻ sinh ra dễ mắc các bệnh hô hấp

Trẻ sinh ra từ những người mẹ hút thuốc lá hoặc chịu tác động của khói thuốc thường mắc các bệnh về đường hô hấp như: viêm phổi, bị hen suyễn.

Đặc biệt với những trẻ sinh ra từ người mẹ nghiện thuốc lá thường bị nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là phổi. Trong tuần đầu sinh ra, trẻ có thể phải thở bằng ôxy vì phổi bị kìm nén do các tác dụng phụ khác của nicotine có trong khói thuốc lá nên không thể hoạt động như bình thường.

Từ đó, dẫn đến đường thở bị thu hẹp. Trong tương lai, trẻ cũng sẽ phải đối mặt với nguy cơ hen suyễn suốt đời. Mẹ bầu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá dễ khiến trẻ sinh ra bị mắc các bệnh về đường hô hấp.

Vì thế, nếu trong nhà có chồng hoặc ai đó hút thuốc, các mẹ nên khuyên họ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất. Các mẹ có thể tham khảo sản phẩm thuốc cai thuốc lá từ thảo dược của Nhà thuốc Thanh Nghị – nhathuocthanhnghi.vn giúp hỗ trợ cai thuốc chỉ trong 1 liệu trình hiệu quả và rất an toàn để giới thiệu cho người thân nhé.

4. Ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi

Nếu bà mẹ khi mang thai hút thuốc thì thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng do động mạch bị nghẽn và máu khó lưu thông lên não.

Sau khi chào đời và lớn lên, đứa trẻ chịu tác động từ khói thuốc lá ngay từ khi trong bụng mẹ sẽ khó có khả năng tập trung tốt trong quá trình tiếp thu kiến thức, những biểu hiện rối loạn về nhận thức và hành vi có thể xảy ra và không ít trẻ trong số này đều có chỉ số IQ thấp.

Trẻ có nguy cơ bị rối loạn về hành vi như bệnh tăng động giảm chú ý, khó khăn trong việc học.

5. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh – SIDS

Còn gọi là hội chứng SIDS – còn được gọi là những cái chết trong nôi (crib death, cot death), là cái chết xảy đến đột ngột mà không rõ nguyên nhân ở đứa trẻ chưa đầy một tuổi.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh - SIDS

Chính xác nguyên nhân của SIDS vẫn còn chưa biết rõ. Tuy nhiên, theo Viện Sức khỏe và Phát triển Con người Quốc gia Hoa Kỳ – National Institute of Child Health and Human Development cho rằng trẻ tiếp xúc với khói thuốc trong thời kỳ mang thai hoặc mới sinh là 1 trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

6. Trẻ khi sinh ra bị nhẹ cân

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc sẽ sinh ra những đứa trẻ thường bị nhẹ cân hơn so với các trẻ không bị ảnh hưởng.

Do các chất đôc hại trong khói thuốc lá truyền qua nhau thai trong quá trình mẹ mang bầu dẫn đến việc vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng nuôi thai nhi bị hạn chế.

Thai nhi nhẹ cân thường sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe như: phải đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, còi cọc, trẻ chậm phát triển suốt đời.

Nguồn tham khảo: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. HCM

Share.

Comments are closed.