Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Làm thế nào để rèn cho con tư duy khoa học, mạch lạc?

0

Tư duy khoa học, mạch lạc đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ vì vậy cha mẹ cần đặc biệt lưu ý để rèn cho con. Chúng tôi xin đưa ra một số cách để các bậc phụ huynh có thể giúp con của mình rèn luyện tư duy khoa học, mạch lạc.

Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Trước tiên cha mẹ phải tạo dựng cho con tính tư duy tự lập, khi trẻ gặp khó khăn thì cha mẹ đừng vội can thiệp, giúp đỡ. Hãy đưa cho con một vài câu hỏi gợi mở nếu chúng đang cảm thấy lúng túng, chưa định hướng rõ dàng được cách thức giải quyết như: “con có thể giải quyết nó bằng cách nào ?” hoặc “con đã từng làm cái gì giống vậy trước đây chưa ?”, “lúc đó con đã giải quyết thế nào”,…

Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Giúp trẻ học cách tự giải quyết vấn đề

Việc để trẻ tự lập như thế này tạo điều kiện cho trẻ phát triển tư duy giải quyết vấn đề đồng thời trẻ sẽ có thêm tự tin và dễ dàng vượt qua những khó khăn nếu gặp phải khi không có cha mẹ bên cạnh.

==> Nếu bố mẹ muốn tìm gia sư dạy tiểu học để phát triển năng khiếu riêng cho bé, mẹ có thể đăng kí các lớp học năng khiếu tại trung tâm gia sư giúp bé Việt thông quan đường dẫn: giasuviet.com.vn

Rèn luyện cho trẻ cách tư duy tổng quát

Đây là cách giúp trẻ nhìn nhận sự vật, sự việc hay vấn đề nào đó một cách tổng quan nhất. Cha mẹ có thể đặt một vài câu hỏi liên quan đến cuộc sống hay hiện tượng hang ngày dành ch trẻ như “điều gì sẽ xảy ra nếu mặt trời không mọc vào mỗi buổi sáng nữa?”, “dòng song mà khô cạn nước thì sẽ như thế nào”, “con người vi phạm pháp luật sẽ gây ra những hậu quả gì”,…

Trẻ dần dần sẽ hình thành cũng như biết liên hệ thực tế cuộc sống vào chính những kiến thức trẻ đã, đang và sẽ học được tại trường học.

Giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng

Trí tưởng tượng có ảnh hưởng quan trọng đến sự hình thành và phát triển tư duy khoa học, mạch lạc của trẻ. Nhờ trí tưởng tượng có thể giúp trẻ tìm ra những cách giải quyết đột phá mà cha mẹ khó có thể ngờ tới, mặc dù có nhiều trường hợp nó không có hiệu quả nhưng bạn nên khuyến khích con về điều đó.

Cha mẹ hãy gợi mở những câu hỏi để trẻ có thể suy nghĩ như “làm cách nào để cân được trọng lượng của một con hưu cao cổ, một con tê giác, một con voi hay một toàn nhà nhiều tầng”… Trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của trẻ sẽ được khơi gợi, kích thích thông qua những câu hỏi như thế này. Và đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp trẻ đạt được hiệu quả, kết quả cao trong quá trình học tập của bản thân mình.

Khuyến khích trẻ phát triển tư duy phản biện, logic

Tư duy phản biện, bảo vệ ý kiến dựa trên những suy luận logic của bản thân sẽ giúp trẻ tự tin và dần phát triển tư duy khoa học, mạch lạc.

Khuyến khích trẻ phát triển tư duy phản biện, logic

Khuyến khích trẻ phát triển tư duy phản biện, logic

Xem thêm: Tìm hiểu về chứng bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

“Tại sao đồ ăn sẽ bị hỏng nếu để ở nhiệt độ bình thường quá lâu?”, “Tại sao chúng ta lại cảm thấy đói sau khi tham gia các hoạt động vui chơi?”, “Vì sao lá cây sẽ rụng khi tiết trời chuyển sang mùa thu?”,… Khi đã có thể tìm được những câu trả lời cho các vấn đề trên thì trẻ sẽ rèn được khả năng suy luận, tư duy phản biện, giải thích, đặt giả thuyết và tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ những điều bản thân trẻ đang thắc mắc, tò mò.

Rèn luyện cho trẻ kỹ năng lập kế hoạch

Đưa ra cho trẻ một công việc cụ thể nào đó, cha mẹ cần hướng dẫn con xây dựng một kế hoạch cụ thể để chúng có thể hoàn thành công việc với kết quả tốt nhất có thể. Nhờ có kế hoạch ban đầu trẻ sẽ dễ dàng biết mình cần làm những gì và làm như thế nào là đúng. Đây cũng là một cách để cha mẹ giúp con rèn khả năng tư duy khoa học, mạch lạc.

Share.

Comments are closed.