Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và loạn thần

0

Trầm cảm và loạn thần là 2 chứng bệnh tâm lý nguy hiểm và hoàn toàn khác nhau. Vậy thì mối liên hệ giữa bệnh trầm cảm và loạn thần là như thế nào? Bạn sẽ có được câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Trầm cảm là gì? Loạn thần là gì?

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng, gây ra một cảm giác buồn và mất hứng thú dai dẳng. Bệnh trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến những vấn đề về tinh thần và thể chất. Nếu nỗi buồn kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần, nó có thể khiến bạn khó làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè, ảnh hưởng đến chất lượng công việc, thậm chí trong những trường hợp nghiêm trọng, chứng trầm cảm có thể dẫn bạn đến ý định tự tử. Cần đến gặp bác sĩ để có cách chữa trầm cảm phù hợp.

Chứng loạn thần được đặc trưng bởi liên hệ sai lệch với thực tế. Và nó là một triệu chứng của những rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Những người bị chứng loạn thần có thể xuất hiện ảo giác hoặc ảo tưởng, những trải nghiệm cảm xúc này xảy ra mặc dù không có những kích thích thực tế. Người bị loạn thần có thể có những suy nghĩ trái ngược với thực tế. Những suy nghĩ này được gọi là hoang tưởng. Họ có thể bị mất đi động lực và trở nên xa rời xã hội.

Những gì mà người mắc bệnh loạn thần phải trải qua có thể rất đáng sợ, Các triệu chứng này có thể khiến những người bị loạn thần tự làm tổn thương chính họ hoặc người khác. Điều quan trọng là bạn hoặc người thân của bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu xuất hiện các triệu chứng của loạn thần.

Biểu hiện của bệnh trầm cảm

Mối liên hệ giữa trầm cảm và loạn thần

Đừng vội nghĩ rằng hai căn bệnh này hoàn toàn tách biệt, loạn thần là một thể bệnh lâm sàng của trầm cảm – một dạng rối loạn trầm cảm nặng. Trầm cảm có loạn thần (trầm cảm paranoid) là một thể trầm cảm nặng. Cùng với những triệu chứng của trầm cảm đã mô tả ở trên bệnh nhân còn có hoang tưởng và ảo giác kèm theo. Bệnh nhân thường có hoang tưởng nghi bệnh và hoang tưởng tự buộc tội.

Rối loạn trầm cảm nặng có thể khởi phát ở bất cứ lứa tuổi nào, thường trong khoản 25-30 tuổi. Các triệu chứng đặc trưng xuất hiện trong khoản vài ngày đến vài tuần và thường bắt đầu với triệu chứng như lo âu lan tỏa, cơn hốt hoảng, ám ảnh sợ, các triệu chứng trầm cảm nhẹ .

Tuy nhiên loạn thần xảy ra rất thất thường, không sâu sắc như trầm cảm. Loạn thần cũng dễ phát hiện hơn trầm cảm, bệnh nhân có những thay đổi thất thường về mọi hành vi, ngôn ngữ, hành động biến đổi, biến họ thành con người khác từ điệu cười đến thái độ. Và cũng từ chứng loạn thần này mà một người có thể sinh ra hành động mất kiểm soát, “như có ai nhập vào” và sát hại người thân của mình hoặc chính bản thân họ. Loạn thần không có nhiều biến chứng. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó có thể gây khó khăn cho người bệnh có thể tự chăm sóc bản thân và gây ra nhiều bệnh lí khác.

Biểu hiện của trầm cảm loạn thần

Hầu hết những người bị loạn thần sẽ bình phục nếu được điều trị thích hợp. Trong những trường hợp nặng, cần có sự phối hợp giữa thuốc và các liệu pháp.

Khám và điều trị loạn thần và trầm cảm ở đâu

Các rối loạn tâm thần có nhiều mức độ và đều gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đến bản thân bệnh nhân mà còn đến con cái họ và những người xung quanh. Chính vì thế, ngay khi có dấu hiệu mắc các rối loạn tâm thần cần đưa bệnh nhân đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên môn.

>>>Xem thêm…: Cách điều trị bệnh rối loạn tiền đình

Một số cơ sở điều trị có uy tín như: Khoa Tâm thần – Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Viện sức khỏe Tâm thần – Bệnh viện Bạch Mai,…

Share.

Comments are closed.