Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nghệ thuật ứng xử giữa giáo viên và phụ huynh trẻ mầm non

0

Cách ứng xử giữa giáo viên và phụ huynh trẻ mầm non luôn là vấn đề nan giải và gặp nhiều khó khăn. Cần lưu ý những gì để mối quan hệ này trở nên tốt đẹp?

Cấp bậc mầm non là giai đoạn nhạy cảm đối với cả trẻ, cả những người giáo viên và phụ huynh. Mối quan hệ giữa giáo viên với cha mẹ trẻ cũng vì thế mà gặp phải nhiều vấn đề khó khăn, cần có một nghệ thuật giao tiếp ứng xử tinh tế thì mới có thể cảm thông và trở nên tốt đẹp.

Những vấn đề thường gặp giữa giáo viên và phụ huynh trẻ mầm non

Tâm lý cha mẹ trẻ rất nhạy cảm khi mang con nhỏ đi học lần đầu tiên. Họ có vô số điều lo lắng khi đưa con đến một môi trường mới hoàn toàn lạ lẫm và lòng tin đối với giáo viên chưa đủ lớn để họ trao trọn niềm tin.

Đặc biệt, với một số trường hợp cá biệt trên những kênh truyền thông với ý nghĩa tiêu cực cũng khiến họ lo sợ nhiều hơn khi để con rời xa sự chăm sóc của gia đình cho dù chỉ là trong thời gian ngắn.

Cha mẹ rất nhạy cảm và lo lắng khi cho con đi học

Cha mẹ rất nhạy cảm và lo lắng khi cho con đi học

Sự diễn đạt, bày tỏ cảm giác và tâm tư, cảm xúc của bé còn hạn chế nên nhiều khi không thể hiện đúng cho cha mẹ những sự thật diễn ra ở trường lớp. Đôi khi, những mâu thuẫn rất nhỏ giữa bạn bè trong lớp sau khi được trẻ truyền đạt với ý nghĩ của mình có thể khiến phụ huynh có ý nghĩ sai lầm không đúng sự thật. Nếu họ tin con quá mức thì điều đó tạo nên rất nhiều khó khăn với người giáo viên.

Mỗi giáo viên mầm non cần quản lý nhiều trẻ một lúc, khó có thể có thời gian tiếp xúc cũng như tìm hiểu về từng đối tượng phụ huynh học sinh. Cũng khó có thể đáp ứng nhu cầu mang tính cá nhân của mỗi bậc cha mẹ do đó không ít trường hợp xảy ra những sai sót không đáng có.

Khoa học chứng minh khi bé tới thời điểm 3 tuổi trẻ đã bắt đầu hiểu biết nhiều hơn về những sự vật sự việc xung quanh, sự trải nghiệm và rút ra kinh nghiệm cho chính mình, đồng thời trí nhớ và khả năng tiếp thu của bé phát triển tốt nhất. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên cho bé tiếp xúc với tiếng anh ngay từ thời điểm này, nếu bạn không có thời gian để kèm bé bạn có thể đưa bé tới các trung tâm gia sư tiếng anh để giúp bé có nền tảng tốt nhất. Bạn đọc quan tâm tham khảo trung tâm gia sư tiếng anh nổi tiếng Hà Nội tại https://giasuviet.com.vn/can-tim-gia-su-gioi-mon-tieng-anh-day-tai-nha.html

Ứng xử giữa giáo viên với phụ huynh là một “nghệ thuật”

Mấu chốt quan trọng để mối quan hệ này trở nên tốt đẹp hơn dó là tạo lập niềm tin giữa giáo viên và phụ huynh học sinh. Có thể thiết lập niềm tin bằng nhiều cách khác nhau nhưng chủ yếu là do cách đối xử với trẻ, thể hiện cho cha mẹ trẻ thấy người giáo viên yêu học trò như con. Sau khi tin tưởng giáo viên, mọi vấn đề phát sinh đều có thể dễ dàng giải quyết.

Người giáo viên là người cung cấp dịch vụ giảng dạy mà khách hàng ở đây chính là phụ huynh học sinh. Hãy tìm hiểu và đáp ứng tốt nhất những nhu cầu của khách hàng trong phạm vi có thể, tuy nhiên, nó vẫn đảm bảo nguyên tắc công bằng đối với mọi học sinh và phụ huynh học sinh.

Với bất cứ mâu thuẫn nào phát sinh trong quá trình tiếp xúc, cho dù có lỗi hay không hãy xin lỗi họ trước vì đã để họ phải nóng giận. Trấn an tâm lý của cha mẹ trẻ trước khi giải quyết vấn đề với cách bình tĩnh nhất có thể. Hãy để họ là trung tâm, để họ thấy mình được tôn trọng và những bức xúc của họ là cần thiết, chính đáng và đáng được giải quyết ngay lập tức.

Hãy đặt mình vào vị trí của người phụ huynh để thấu hiểu những gì họ đang cảm nhận được, từ đó tìm kiếm một hướng giải quyết thật thích hợp nhất. Hãy nói chuyện xoay quanh những vấn đề mà cả 2 cùng quan tâm, cùng hướng đến đó là việc học hành, vui chơi, sinh hoạt của trẻ và những phương pháp giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Xem thêm: Học sinh lớp 12 cần học gia sư những môn nào?

Trao đổi trực tiếp và thẳng thắn để giải quyết vấn đề

Trao đổi trực tiếp và thẳng thắn để giải quyết vấn đề

Hãy áp dụng quy tắc khen chê khi nói chuyện về những vấn đề phát sinh ở con của họ. Đối với cha mẹ, cảm giác con mình được khen, cảm giác tự hào về con cái luôn tạo tâm lý hưng phấn và họ dễ dàng chấp nhận những sự thật không hẳn là tốt đang chờ đợi phía sau.

Hãy khen những điểm tốt của bé trước khi giải quyết vấn đề là luôn là cách dễ dàng để giao tiếp thành công.

Giao tiếp với phụ huynh trẻ mầm non luôn là một nghệ thuật cần có thời gian rèn luyện, tiếp xúc mới có thể trở thành kỹ năng của người giáo viên. Tuy nhiên, hãy dùng sự chân thành và kiên nhẫn của mình trong mọi tình huống để dễ dàng thấu hiểu nhau hơn.

Share.

Comments are closed.