Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh rối loạn nhân cách?

0

Rối loạn nhân cách là tình trạng nhận thức lệch lạc của người bị bệnh đến mọi hiện tượng bên ngoài. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới bệnh rối loạn nhân cách?.

Nhũng nguyên nhân dưới đây được xem là những giả thiết khoa học mang tính logic nhất về nguyên nhân gây bệnh rối loạn nhân cách đã được nghiên cứu và đúc kết qua nhiều thập kỷ:

1, Nhân tố di truyền

Rối loạn nhân cách là một chứng bệnh tâm thần, các nhà nghiên cứ khoa học cho rằng rất có thể nó liên quan đến những cấu trúc gen bị đột biến hay rối loạn chức năng. Cấu trúc gen này có thể di truyền lại cho thế hệ tiếp theo khiến bệnh tâm thần phân liệt có nguy cơ di truyền.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh rối loạn nhân cách? 1

Nhân tố di truyền ảnh hưởng tới rối loạn nhân cách

Cũng có những nghiên cứu cho thấy có mối liên quan di truyền tương ứng của những biểu hiện rối loạn nhân cách như sợ hãi, lo âu thường xuyên hay nhút nhátqua các đối tượng trực hệ. Từđó nghi ngờ có nhân tố di truyền trong nguyên nhân gây bệnh rối loạn nhân cách.

Nếu trong gia đình (bố mẹ, anh chị em ruột) có một người bị rối loạn nhân cách thì nguy cơ bị bệnh của bạn cao gấp 5 lần người bình thường. Nếu một trong số họ bị mắc bệnh về thân kinh tương tự thì nguy cơ của bạn cũng sẽ cao gấp đôi người khác.

2, Những cú sốc tâm lý khi còn nhỏ

Khi còn nhỏ, tâm lý trẻ còn khá yếu. Nó phản ứng khá mạnh mẽ với các cú sốc hay những sang chấn tâm lý gây tổn thương một phần hệ thống thần kinh. Đây là nguyên nhân khiến trẻ có cái nhìn sai khác với sự vật, hiện tượng hay chính bản thân mình sau này.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, luôn tồn tại một môi quan hệ mật thiết giữa số lượng, tính chất, mức độ của các sang chấn tâm lý thuở ấu thơ với sự phát triển của chứng bệnh rối loạn nhân cách. Có đến gần một nửa số bệnh nhân bị bệnh rối loạn nhân cách tham gia điều tra đã từng trải qua bạo hành thân thể hay lạm dụng tình dục khi còn nhỏ. Ngoài ra những cú sốc tâm lý khi còn nhỏ cũng rất dễ dẫn đến bệnh trầm cảm, để hiểu rõ hơn về bệnh trầm cảm, các bạn có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn.

3, Những tổn thương hệ thần kinh

Một phần nhỏ những bệnh nhân bị rối loạn nhân cách tham gia điều trị bị chấn thương vùng đầu cổ, ảnh hưởng tới sự hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Sự tổn hại này là nguyên nhân chính khiến những thông tin họ thu thập và xử lý bị sai khác với thực tế, gây tình trạng bệnh ở họ.

Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh rối loạn nhân cách? 2

Sự bạo hành ngôn ngữ gây rối loạn nhân cách

4, Sự bạo hành bằng ngôn ngữ

Thật bất ngờ khi các nhà khoa học công bố kết quả lời nói cũng có khả năng gây ra những tổn thương tâm lý nghiêm trọng và gây ra bệnh rối loạn nhân cáchở trẻ. Các bà mẹ dạy con bằng cách nhẹ nhàng, dỗ dành hay yêu thương trẻ sẽ không còn tồn tại nguy cơ khiến con bị bệnh. Ngược lại, với những bà mẹ thường hay dọa nạt hoặc thiếu thể hiện tình cảm yêu thương qua lời nói sẽ khiến những đứa trẻ này có nguy cơ cao gấp 3 lần đối với các loại bệnh rối loạn nhân cách.

5, Sự phản ứng quá mãnh liệt đối với tác nhân môi trường

Với những trẻ quá nhạy cảm với những tác nhân đến từ môi trường nhưâm thanh lớn hay ánh sáng mạnh cũng dễ gây những phảnứng thái quá đểđáp trả lại chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác nhân này vẫn chưa thực sự rõ ràng và mới chỉở mức dựđoán. Chỉ khoảng 10% trong số những trẻ có biểu hiện phản ứng cao với môi trường khi lớn lên có biểu hiện của ám ảnh xã hội.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng bệnh rối loạn nhân cách. Trên đây chỉ là một số nguyên nhân được cho là phổ biến và có tính khoa học nhất. Hãy chủ động phòng tránh chúng trước khi để bệnh cóđiều kiện phát triển và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.