Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

0

Tiêu chảy là căn bệnh khá phổ biến và thường gặp ở trẻ sơ sinh. Bài viết dưới đây sẽ nêu nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

  1. Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

  • Nhiễm trùng đường ruột

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Do virut, vi khuẩn, kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể trẻ qua nhiều con đường mà trẻ có thể bị nhiễm trùng đường ruột. Trong những trường hợp này thì trẻ cần điều trị bằng kháng sinh.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 1

Trẻ sơ sinh rất dễ bị tiêu chảy

  • Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh. Nhiều trẻ bị dị ứng với các thành phần trong sữa bột như protein hay các loại thức ăn đóng hộp có chứa chất bảo quản.

  • Khả năng dung nạp thức ăn kém

Rất nhiều trẻ sơ sinh gặp vấn đề khi ăn một số loại thức ăn. Những thành phần dinh dưỡng, dưỡng chất từ món ăn không đi được vào máu mà lại bị cản ở ruột khiến cho cơ thể không thể hấp thu đủ chất cần thiết, dạ dày bị ảnh hưởng, khó tiêu, dẫn đến tình trạng đau bụng, tiêu chảy ở trẻ sơ sinh.

– Rối loạn tiêu hóa bình thường

Rối loạn tiêu hoá là chuyện rất dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh do hệ thống tiêu hoá của trẻ còn khá non nớt và chưa hoàn thiện, rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong cơ thể. Chẳng hạn như trẻ đang quen uống sữa mẹ nhưng giờ chuyển sang sữa bột, do chưa thích nghi kịp có thể gây ra chứng bệnh tiêu chảy. Khi ăn dặm một vài lần đầu tiên, trẻ cũng có thể bị bệnh này.

  1. Triệu chứng của bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết trẻ có bị tiêu chảy không thì khá dễ dàng, cha mẹ nên lưu ý để kịp thời phát hiện để có phương hướng giải quyết nhanh, đảm bảo sức khoẻ cho trẻ nhỏ. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến khi trẻ bị tiêu chảy:

+ Trẻ có hiện tượng đi ngoài liên tục nhiều lần, có khi lên đến 10 lần/ ngày, khóc nhiều do đau bụng, bú kém…

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường bị sốt

+ Phân của trẻ khác so với ngày thường, có những biểu hiện bất thường: Phân lỏng, nhiều nước hơn, thậm chí phân có thể màu xanh, phân có nhày, có máu.

+ Trẻ sơ sinh có thể bị nôn liên tục, ăn gì nôn ra đó, sốt…Bởi vậy cha mẹ luôn phải sử dụng cặp nhiệt độ để theo dõi trẻ có bị sốt cao không.

+ Có dấu hiệu mất nước nặng: miệng, lưỡi khô khốc, mắt trũng hơn bình thường, khóc không có nước mắt.

  1. Cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Chính bởi vậy khi phát hiện con mình bị bệnh thì cha mẹ cần áp dụng những biện pháp điều trị sau để giúp con mau chóng khỏi bệnh.

–  Cho trẻ uống nhiều sữa: Trẻ bị tiêu chảy dễ bị mất nước do đi vệ sinh nhiều lần. Bởi thế mà mẹ cần cho con uống nhiều sữa để bù vào lượng nước đã mất, giúp con mau chóng khỏi bệnh.

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 3

Bổ sung nhiều nước cho trẻ

– Trẻ sơ sinh cũng cần được bổ sung nhiều nước, ngoài sữa mẹ thì trẻ cũng có thể uống từ 100- 200ml nước đun sôi để nguội khi đang trong quá trình điều trị bệnh tiêu chảy.

– Ngoài ra sau mỗi lần trẻ đi ngoài thì cha mẹ cần ngay lập tức cho trẻ uống oresol (50-100ml)

– Mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đủ nước, giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa và tăng sức đề kháng cho trẻ. Cần vệ sinh hai tay sạch sẽ khi cho trẻ bú và khi thay tã cho trẻ.

– Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy thường bị mất lớp vi khuẩn có ích bảo vệ đường ruột, vì vậy cần phải bổ sung vi khuẩn có ích để bảo vệ đường ruột khỏi các tác nhân gây hại như vi rút, vi khuẩn có hại, ký sinh trùng, độc chất từ thức ăn… Việc sử dụng men vi sinh để chữa tiêu chảy cho trẻ sơ sinh là điều cần thiết.

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.