Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Sinh

0

Cập nhật vào 17/01

Chỉ cần một chút bất cẩn khi làm bài sẽ khiến điểm số của các em bị ảnh hưởng. Bài viết sẽ nêu ra những lỗi học sinh thường hay mắc khi làm bài thi môn Sinh học.

Nhiều học sinh sau khi có kết quả điểm số bài thi thường thắc mắc sao mình làm khá tốt nhưng kết quả lại không cao. Đó chính là do các em mắc phải những sai sót khi làm bài dẫn đến bị trừ điểm đáng tiếc. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra một số lỗi các em thường mắc khi làm bài thi môn Sinh để các em có thể rút kinh nghiệm.

Lỗi không đọc kĩ đầu bài

Do sợ hết thời gian làm bài thi môn Sinh học nên nhiều em vội vàng, đọc lướt câu hỏi chính vì vậy nhiều khi hiểu sai yêu cầu đề thi. Một số nhầm lẫn thường hay gặp như : các gen nằm trên các nhiễm sắc thể khác nhau sẽ khác với các gen nằm trên một nhiễm sắc thể; gen nằm ở ti thể, lập thể hay hệ gen vòng thì các bạn phải suy ra gen nằm ở tế bào chất nên sẽ tuân theo quy luật di truyền ngoài nhân chứ không phải tuân theo quy luật trong nhân. Khi đã xác định nội dung câu hỏi sai thì tất nhiên đáp án học sinh lựa chọn cũng sẽ sai, dẫn đến kết quả thi kém. Chính vì vậy các em cần cẩn thận trong khâu đọc đề để đưa ra đáp án chuẩn xác nhất.

Bạn đang muốn thuê gia sư cho con, bạn đang phân vân không biết nên chọn thuê giáo sư là giảng viên hay sinh viên bạn tham khảo bài viết https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Nhung-loi-hoc-sinh-hay-mac-khi-lam-bai-thi-mon-Sinh-2

Không đọc kĩ đề bài là lỗi các em học sinh thường mắc phải

Dùng bút mực, bút bi để tô đáp án

Trên phiếu trả lời trắc nghiệm chỉ được dùng một thứ mực, tuyệt đối không dùng hai màu mực. Nhưng nhiều học sinh do tâm lí căng thẳng nên đã quên mất quy chế khi sử dụng bút bi tô vào đáp án. Lúc đó các em sẽ phải thay giấy làm bài, ảnh hưởng đến tâm lí làm bài thi Sinh học. Lưu ý các em chỉ tô chì đen ở ô trả lời, không được tô bằng bút mực, bút bi. Khi chọn câu trả lời, học sinh phải tô đậm và lấp kín diện tích cả ô, không gạch chéo hoặc chỉ đánh dấu vào ô được chọn hoặc đánh ký hiệu riêng, như thế sẽ phạm quy và không được chấm điểm.

Học sinh thường làm theo thứ tự câu mà không biết phân loại câu, theo mảng kiến thức và mức độ khó, cho nên mất nhiều thời gian cho những câu khó, trong khi đó có nhiều câu dễ lại không có thời gian làm.

Phân chia thời gian làm bài không hợp lí

Thời gian để làm bài thi môn Sinh học có hạn nhưng nhiều em lại thiếu kỹ năng phân chia thời gian cũng như hay bị mắc lỗi không phân biệt loại câu hỏi. Đặc biệt là học sinh giỏi, khi đọc đến câu hỏi khó lại say sưa vào làm trước. Như vậy, sẽ bị tốn nhiều thời gian, đến giai đoạn cuối sẽ bị cuống quýt dẫn đến không nhớ kiến thức nữa và đôi khi lại còn bị áp lực tâm lý rất mạnh. Chính vì vậy cách tốt nhất là học sinh nên chia đều thời gian cho từng câu hỏi, ví dụ mỗi câu trắc nghiệm sẽ làm trong vòng 1- 1,5 phút.

Nhung-loi-hoc-sinh-hay-mac-khi-lam-bai-thi-mon-Sinh-3

Tốt nhất học sinh nên đọc lướt qua đề bài để làm câu dễ trước

Chép nhầm kết quả từ giấy nháp

Không ít học sinh có tâm lí chủ quan khi sao từ bản nháp sang bài thi của mình. Chỉ một sai sót nhỏ chắc chắn sẽ khiến các em hối tiếc cho cả một quá trình chuẩn bị. Trong bài thi trắc nghiệm việc tô mờ, tô nhầm hay tô hai đáp án cũng thường mắc lỗi khá nhiều. Vì thế để có được một kết quả chắc chắn nhất bạn nên cẩn thận ở tất cả các khâu làm bài thi. Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ phép tính toán nào dù là đơn giản nhất

Xem thêm: 

Làm lần lượt từng câu trong đề thi

Khi cầm đề thi nhiều em thường làm lần lượt các câu hỏi. Tuy nhiên, các em không cần thiết phải vậy. Đôi khi, thói quen này còn gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý trong quá trình làm bài. Vì nếu làm lần lượt, các em sẽ gặp phải những câu khó sẽ khiến các em mất rất nhiều thời gian để làm, dẫn đến thiếu thời gian cho những câu ở sau. Chính vì vậy các em học sinh nên đọc 1 lượt đề rồi làm những câu dễ trước, những câu nào khó thì đánh dấu để quay lại làm sau, tránh bỏ sót.

Share.

Comments are closed.