Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tìm hiểu về chứng bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

0

Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em là một trong những triệu chứng rối loạn hành vi khá thường xuyên xảy ra ở trẻ trong những năm gần đây, triệu chứng này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ sau này.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention deficit hyperactivity disorder – ADHD) được hiểu là một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ, trong đó bao gồm sự hoạt động liên tục quá mức, tính cách có xu hướng bốc đồng và đặc biệt giảm khả năng tập trung chú ý.

Bệnh tăng động giảm chú ở trẻ em khá phổ biến, đặc biệt là những trẻ từ 5 – 12 tuổi, triệu chứng này ảnh hưởng lớn tới việc học tập cũng như sự hình thành tính cách trong tương lai, sự phát triển thể trạng và nhân cách của bé sau này. Hãy cùng goidau.info tìm hiểu bài viết sau đây:

Dấu hiệu nhận biết bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Trong quá trình phát triển, trẻ vì ham chơi mà có những giai đoạn thiếu tập trung và hiếu động hơn so với bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài hoặc ngày càng rõ rệt, đó có thể là biểu hiện trẻ bị rối loạn tăng động giảm chú ý. Biểu hiện của chứng tăng động giảm chú ý là:

bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em 1

Dấu hiệu của chứng tăng động giảm chú ý

– Khó tập trung, dễ dàng bị phân tâm

– Không cẩn thận, hay mắc lỗi

– Hay quên, làm mất đồ

– Không có tính kiên trì

– Thường xuyên không làm theo hướng dẫn, chỉ bảo của người khác

– Không chịu ngồi yên một chỗ, kể cả trong môi trường yên tĩnh

– Nghịch ngợm, chạy nhảy liên tục

– Nói nhiều

– Cảm thấy khó chịu nếu phải thể chờ đợi đến lượt mình và nói xen vào khi người khác chưa nói dứt câu.

– Thực hiện nhiều hành động không suy nghĩ

Các biểu hiện này có thể ảnh hưởng nhiều vấn đề nghiêm trọng trong cuộc sống của một đứa trẻ như việc học tập sút kém, thường xuyên làm sai, không hòa đồng với những người xung quanh.

Trẻ bị tăng động giảm chú ý sẽ gặp phải một số vấn đề sức khỏe như rối loạn lo âu, rối loạn thách thức chống đối, rối loạn hành vi, phiền muộn, khó ngủ, rối loạn phổ tự kỷ, động kinh, hội chứng Tourette.

Nếu phát hiện trẻ nhà bạn có những dấu hiệu ở trên thì hãy đưa trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để có phương pháp điều trị phù hợp nhé.

Nguyên nhân của bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Nguyên nhân chính gây rối loạn tăng động giảm chú ý của trẻ nhỏ vẫn chưa được tìm ra. Các nghiên cứu mới nhất về chứng bệnh này cho thấy rằng triêu chứng này có liên quan yếu tố di truyền học, bất thường trong cấu trúc não bộ. Có một vài yếu tố khác góp phần quan trọng trong sự phát triển chứng bệnh ở trẻ nhỏ này là:

bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em 2

Người mẹ mang thai sử dụng thuốc

– Trẻ sinh non (trước tuần thai thứ 37)

– Cân nặng khi sinh quá nhẹ (dưới 2,5Kg)

– Trẻ bị nhiễm độc chì

– Người mẹ trong thời gian mang thai sử dụng chất kích thích như hút thuốc lá, uống rượu bia hoặc sử dụng ma túy.

Điều trị bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em

Điều trị bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em là giúp các em cải thiện triệu chứng và làm giảm ảnh hưởng của bệnh đến cuộc sống hàng ngày.

Cha mẹ khi thấy các con có biểu hiện bệnh cần đưa ngay trẻ đến khám và có hướng giải quyết bệnh đúng đắn nhất để có thể uống thuốc và thực hiện trị liệu. Cha mẹ có thể giúp bé thực hiện các trị liệu sau:

– Tham gia chương trình giáo dục đặc biệt: Cho con trẻ tham gia vào các chương trình huấn luyện hoặc giáo dục đặc biệt để tìm hiểu cách thức giao tiếp, vui chơi và để bé có thể cải thiện được sự tập trung và hành vi.

bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ em 3

Cho trẻ tham gia các chương trình giáo dục

– Đào tạo kỹ năng xã hội: Trẻ tham gia vào các tình huống đóng vai, được hướng dẫn về cách xử lý các tình huống này để con trẻ có thể nhận biết được hành vi đúng sai, hiểu và thay đổi hành vi của chính mình

– Liệu pháp nhận thức – hành vi: Những lời khuyên dành chotrẻ  để nhận thức đúng đắn về một tình huống từ đó có tự có những hành vi và thái độ tích cực.

Cha mẹ ngoài những biện pháp trị liệu có thể kết hợp một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh từ các loại thực phẩm an toàn, sạch sẽ, tăng cường các món ăn giàu protein, các chất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ,hạn chế những đồ ăn dầu mỡ, chiên rán, đồ ngọt.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.