Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu

0

Rối loạn lo âu đang là căn bệnh phổ biến hiện nay. Vì vậy chúng ta phải biết rõ nguyên nhân của bệnh thì mới có thể phòng tránh hiệu quả.

Rối loạn lo âu là một căn bệnh rất là nguy hiểm, người mắc bệnh này thường có chứng sợ hãi, mệt mỏi, ngại giao tiếp xã hội. Tuy nhiên triệu chứng ngại giao tiếp xã hội rất dễ nhầm sang bệnh khác, để hiểu rõ hơn về triệu chứng ngại giao tiếp xã hội các bạn có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn để biết thêm chi tiết.

Nguyên nhân rối loạn lo âu do các vấn đề về sức khỏe

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu 1

– Mắc các khối u, bệnh ung thư…

– Các bệnh lý về tim mạch, tiểu đường.

– Hội chứng ruột kích thích.

– Bệnh tuyến giáp, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen suyễn.

Rối loạn lo âu có thể là một triệu chứng của bệnh nhưng đôi khi lại là tác dụng phụ của thuốc điều trị, tâm lý lo sợ về bệnh và những ảnh hưởng của thuốc khi dùng dài ngày.

Nguyên nhân rối loạn lo âu do môi trường bên ngoài

– Công việc, học tập, thi cử quá nhiều áp lực, căng thẳng, mệt mỏi và không suôn sẻ.

– Bị lạm dụng về thể chất hoặc tình dục.

– Đổ vỡ trong các mối quan hệ gia đình, vợ chồng, bạn bè, người yêu…

– Sau một vụ tai nạn, chấn thương

– Sự mất mát quá lớn khi người thân, đặc biệt là người yêu thương nhất qua đời

– Rắc rối, khó khăn bắt nguồn từ mặt tài chính, tiền bạc.

– Thay đổi hoàn cảnh, môi trường sống đột ngột, chưa thể thích nghi.

Bất thường về các chất dẫn truyền thần kinh cũng có thể dẫn đến rối loạn lo âu

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những người có sự bất thường của các chất dẫn truyền thần kinh bên trong não bộ, đặc biệt là GABA, sẽ có nguy cơ mắc chứng rối loạn lo âu lan tỏa – một dạng rối loạn lo âu khá phổ biến hiện nay. Khi các chất dẫn truyền thần kinh không hoạt động bình thường thì mạng lưới dẫn truyền tín hiệu thần kinh có thể bị rối loạn khiến cho cơ thể phản ứng không thích hợp trong các tình huống và hệ quả cuối cùng là chứng rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu, nguyên nhân bắt nguồn từ yếu tố di truyền

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng, nếu bạn có người thân trong gia đình mắc rối loạn lo âu thì bạn có nguy cơ gặp phải chứng bệnh này cao hơn so với người bình thường. Điều này cho thấy, rối loạn lo âu có liên quan trực tiếp tới yếu tố gen di truyền.

Sử dụng các chất gây nghiện có thể là nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn đến rối loạn lo âu 2

Những người mắc chứng rối loạn lo âu thường tìm đến các chất gây nghiện như ma túy, cocaine hoặc amphetamine hay rượu bia, thuốc lá để tự giải tỏa những buồn phiền của mình. Việc sử dụng dụng các chất kích thích thần kinh này vừa là nguyên nhân lại vừa là yếu tố làm trầm trọng hơn các triệu chứng của bệnh. Ước tính có tới một nửa số bệnh nhân đến điều trị rối loạn lo âu tại các cơ sở y tế có sử dụng chất kích thích, và muốn có hiệu quả cao trong việc chữa bệnh, nhất định họ sẽ phải cai dần và ngừng hẳn việc lạm dụng các yếu tố có hại này.

Một số yếu tố nguy cơ dẫn tới rối loạn lo âu

– Những người mắc các rối loạn tâm thần khác như trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế…

– Trẻ em phải trải qua những tổn thương về tinh thần, chứng kiến những cuộc cãi vã, bạo hành gia đình khi còn nhỏ sẽ có nguy cơ cao phát triển rối loạn lo âu khi lớn lên.

– Phụ nữ mắc rối loạn lo âu nhiều hơn nam giới, đặc biệt là phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh.

– Những người thuộc nhóm tính cách quá cầu toàn, dễ nóng nảy, ức chế, thiếu tự trọng hay những người được phân loại vào nhóm “nhân cách yếu”.

Một người mắc chứng rối loạn lo âu thường là do sự kết hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau, do vậy để xác định được chính xác nguyên nhân gây nên chứng bệnh này là một điều rất khó khăn. Điều quan trọng nhất bạn cần làm đó là nhận biết các triệu chứng và tìm cho mình những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.