Dầu xả giúp tóc bạn đẹp hơn như thế nào?

0

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vai trò cũng như cách chăm sóc tóc với dầu xả khoa học.

Vai trò của dầu xả trong việc chăm sóc tóc

Dầu xả là một loại mỹ phẩm chăm sóc tóc hàng ngày có tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng để tóc phát triển ở tình trạng tốt nhất. Nếu sử dụng đúng cách bạn còn có thể khai thác thêm tính năng phục hồi tóc hư tổn và bảo vệ tóc của dầu xả.

Bạn có biết, tóc được cấu tạo từ 3 lớp:

  • Lõi tóc: Là lớp trong cùng quyết định sự sức sống của tóc
  • Lớp vỏ: Quyết định hình thức bóng mượt của tóc
  • Lớp biểu bì: Đảm nhận vai trò bảo vệ tóc. Nếu đem phóng to lớp biểu bì này, bạn sẽ thấy lớp biểu bì được cấu tạo tương tự như vảy cá xếp chồng khít lên nhau. Độ vừa khít của các lớp vảy sẽ thể hiện sức khỏe của tóc. Nếu tóc hư tổn, các lớp vảy dựng đứng, mở rộng, còn khi tóc khỏe các lớp vảy xếp chồng khít lên nhau.

Cũng giống như da và móng, tóc thường xuyên chịu tác động của môi trường ( nắng, bụi, gió khô hanh ) khiến các lớp vảy ở tầng biểu bì có xu hướng mở ra, tóc bị mất độ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn, chất nhờn, tế bào chết ở da đầu xâm nhập. Chính bởi vậy, cơ chế bảo vệ tự nhiên của tóc là tiết ra 1 loại dầu tạo thành lớp màng mỏng bao phủ bên ngoài có tác dụng như lớp màng chắn bảo vệ ngăn cản vi khuẩn xâm nhập đồng thời giúp tóc mềm mại, linh hoạt hơn.

Khi gội đầu, dù bạn có bí quyết chọn dầu gội phục hồi tóc hư tổn cực chuẩn đến mức nào đi nữa thì nó vẫn vừa có tác dụng có lợi là làm sạch các chất bụi bẩn, chất nhờn để tóc được làm sạch, da đầu thông thoáng nhưng cũng gây tác dụng có hại khác là làm mất đi lớp chất nhờn tự nhiên trên tóc, cùng lượng nước tóc dự trữ. Nếu tóc không thể giữ được nước mà không được bổ sung khiến tóc khô và lớp vảy dựng lên ( Đây chính là tình trạng tóc hư tổn). Nếu sau khi gội đầu bạn sử dụng dầu xả thì dầu xả sẽ cung cấp độ ẩm cần thiết như một lớp màng bảo vệ tóc giúp tóc chống đỡ tốt hơn với tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Dầu xả cũng sẽ mang lại các dưỡng chất cần thiết cho tóc sinh trưởng và phát triển tốt giúp tóc chắc, khỏe, thêm nữa, độ pH trong dầu xả cũng giúp các lớp vảy ở biểu bì tóc khép lại bảo vệ tóc không bị mất nước đem đến vẻ ngoài bóng đẹp, rạng ngời.

Ngoài chất hoạt động bề mặt, công thức của dầu xả còn chứa một số hợp chất khác như panthenol (thấm sâu, nuôi dưỡng, kích thích sự tăng trưởng của tóc); hydrolyzed wheat protein (có tác dụng làm tóc suôn thẳng và là chất keo nối kết chất dinh dưỡng với tóc); silicon (giúp tóc mềm, mượt); vitamin B5, đạm tơ tằm, tinh dầu, ester, dầu, hương liệu, chất bảo quản…

Chăm sóc tóc với dầu xả – bí mật bạn chưa biết

Một vài lưu ý khi chọn và sử dụng dầu xả chăm sóc tóc

Thực ra, sẽ không có một loại dầu xả nào tốt hoàn hảo cho mọi loại tóc, mỗi loại tóc khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng và cách thức tác động khác nhau nên sẽ không thể có một loại dầu xả tác dụng tốt cho mọi loại tóc. Thông thường, những loại dầu xả dành cho mọi loại tóc đều là những loại có chất dinh dưỡng trung tính, độ đậm đặc vừa phải thích hợp cho tóc thường, chỉ thích hợp cho tóc thường bởi nếu dùng cho tóc hư tổn thì không đủ dinh dưỡng nên hiệu quả phục hồi không cao, nếu dùng cho tóc khỏe thì không đủ tác động vào sâu bên trong lõi tóc nên hiệu quả cũng không cao.

Cách sử dụng dầu xả là sau khi gội sạch đầu nên sử dụng khăn bông để thấm khô hết nước thừa trên tóc (nếu bạn thoa dầu xả khi tóc còn nước sẽ làm loãng dầu xả và giảm hiệu quả ), thoa dầu xả lên tóc trong 1- 5 phút rồi xả sạch. Một lưu ý khi chăm sóc tóc khô xơ vì hóa chất là nếu muốn tạo độ bóng cho tóc thì bạn nên dùng nước lạnh để gội và xả tóc nhé, nước lạnh sẽ làm biểu bì tóc khép lại mang đến độ mướt mịn cho tóc tóc, tóc cũng vì thế đanh bóng hơn.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn đầy đủ, toàn diện về vai trò của dầu xả, từ đó có những quyết định đúng đắn khi chọn mua và sử dụng dầu xả, để thu được những hiệu quả tốt nhất.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng